หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ทำไม…การออกแบบแสง ในโรงงาน ให้เหมาะสม ถึงสำคัญ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: richestlhw ที่ 10 มิ.ย. 22, 15:41 น

ทำไม…การออกแบบแสง ในโรงงาน ให้เหมาะสม ถึงสำคัญ


กระทู้: ทำไม…การออกแบบแสง ในโรงงาน ให้เหมาะสม ถึงสำคัญ
เริ่มกระทู้โดย: richestlhw ที่ 10 มิ.ย. 22, 15:41 น
ทำไม…การออกแบบแสง ในโรงงาน ให้เหมาะสม ถึงสำคัญ

(https://www.ไฮเบย์.com/wp-content/uploads/2022/06/เคล็ดไม่ลับ-การเลือกซื้อ-โคมไฟโรงงาน-หรือ-โคมไฮเบย์-1024x536.jpg)

ในโรงงานทุกวันนี้ ความสว่างสำคัญที่สุด เพราะถ้าโรงงานอุตสาหกรรมของเรามีความสว่างไม่เพียงพอจะส่งผลต่อความปลอดภัย ทั้งกับพนักงานและสิ่งของต่างๆ ภายในโรงงาน ความต้องการแสงสว่างภายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นจึงจะต่างจากความต้องการแสงสว่างในสำนักงานออฟฟิตทั่วไป กล่าวคือเพดานหรือหลังคาของโรงงานอาจมีความสูงมากกว่าออฟฟิตทั่วไป ซึ่งโคมไฟแบบนี้มีชื่อว่า โคมไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) หรือ ไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) บางคนอาจจะเรียกง่ายๆ ว่า โคมโรงงาน ก็ได้เช่นกัน

กระนั้นแล้ว ตามโรงงานจะมีความสูงที่แตกต่างจากบ้านเรื่อทั่วไป เมื่อมีความสูงมากในการติดตั้ง โคมไฟไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) เราสามารถติดตั้งห่างกันได้มาก ระหว่างโคมต่อโคม แต่ก็ไม่ควรที่จะติดตั้งห่างกันมากยังคงต้องคำนึงถึงความส่องสว่างที่สม่ำเสมออยู่ และเมื่อสามารถติดตั้งห่างกันได้ก็ต้องหาโคมที่มีหลอด วัตต์ (W) สูงเพื่อจะได้ใช้โคมจำนวนไม่มาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถออกแบบโดยใช้ ไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) วัตต์ (W) น้อยแต่จำนวนมากหรือใช้วัตต์ (W) สูงแต่จำนวนโคมไฮเบย์ น้อยขึ้นอยู่กับงบประมาณ ของแต่ละคน

เรามาดูกันว่า การออกแบบแสงสว่างในโรงงานที่มีเพดานไม่สูงมากนัก (3 – 5 เมตร) ก็อาจใช้โคมไฟธรรมดา หรือ โคมตะแกรง LED T8 แทนได้ แต่เมื่อถึงเวลา 1–2 ปี จะต้องเปลี่ยนโคมไฟใหม่ จะต้องเสียเวลา ยุ่งยาก และใช้เวลาในการเปลี่ยนนานกว่า เพราะมีจำนวนมาก เพราะหลอด LED T8 จะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า โคมไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) ถ้าเพดานโรงงานมีความสูง  5 เมตรขึ้นไปเราจะไม่สามารถติดตั้ง โคมไฟLED T8 ได้เนื่องจากแสงส่องสว่างลงมาไม่ถึงพื้น ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้งโคมไฟ ติดถี่ๆ กันแค่ไหน แสงก็จะไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือท่านอาจจะคิดว่าจะห้อยโซ่ลงมาก็อาจจะเจอปัญหาตามข้างต้น และอาจจะกีดขวางเส้นทางการเดินรถของรถโฟคลิฟท์ด้วย เพราะฉนั้นโคมไฟที่เหมาะกับการออกแบบแสงสว่างโรงงานก็คือ โคมไฟไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) หรือ ไฮเบย์ led  (https://www.ไฮเบย์.com)

การออกแบบแสงสว่างในโรงงาน ต้องทำยังไง
1.เลือกประเภทโคมไฮเบย์ที่เหมาะกับการใช้งานรวมไปถึงมุมกระจายแสง ไฮเบย์ led  (https://www.ไฮเบย์.com) นั้นมีหลากหลายแบบให้เลือก ขึ้นอยู่กับการใช้งาน โดยหลักๆ นั้นมีโคมไฟไฮเบย์ อยู่ 2 ประเภท ดังนี้ 1) ไฮเบย์  (https://www.ไฮเบย์.com) หลอดดีสชาร์จ จำพวกปรอทความดันสูง หลอดโซเดียม เป็นโคมไฟที่เริ่มห่างหายไปจากระบบ เนื่องจากกินไฟมากกำลังวัตต์ (W) สูงแต่ให้ความสว่างน้อยกว่าแบบ ไฮเบย์ LED  (https://www.ไฮเบย์.com) การเปิดใช้งานจะต้องรอเวลา ซักพักกว่าหลอดจะสว่างเต็มที่ แต่ยังคงมีข้อดีอยู่คือมีความคงทนต่อสภาพแวดล้อม อากาศชื้น อุณหภูมิสูง และทนต่อสารเคมีได้ จึงเหมาะกับการใช้งาน ที่โรงงานกรมปศุสัตว์ หรือโรงงานการเกษตร 2) โคมไฮเบย์ led  (https://www.ไฮเบย์.com) เป็นโคมไฮเบย์ ที่นิยมใช้งานแพร่หลายในปัจุบัน ซึ่งคุณสมบัติของโคมไฮเบย์ led นั้น คือ ประหยัดไฟได้มากกว่า ถ้าเปรียบเทียบกับโคมข้อ 1 กำลังวัตต์ (W) เท่ากันแต่ให้ค่าความสว่างได้มากกว่า ดังนั้นไม่เพียงประหยัดค่าไฟเท่านั้น แต่ยังลดจำนวนโคมที่ต้องการติดตั้งด้วย

2. การให้แสงสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งาน (คำนวณจำนวนโคมไฮเบย์ที่ต้องใช้) เมื่อเลือกประเภทโคมไฮเบย์เป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนที่เราจำเป็นต้องเลือกต่อไปนั่นคือ การเลือกกำลังไฟฟ้า (วัตต์) ของ โคมไฟโรงงาน  (https://www.ไฮเบย์.com) และจำนวนที่เราต้องใช้ ซึ่ง 2 สิ่งนี้จะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับลูกค้าทั่วไป แต่ทาง บริษัทเรา มีบริการคำนวณแสง ออกแบบแสงสว่างโรงงาน โดยทีมงานวิศวกรไฟฟ้ามืออาชีพ สามารถให้คำแนะนำ และคำนวนแสงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

จากที่ได้อ่านบทความข้างต้นแล้วมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับ เจ้าของโรงงานต่างๆที่ได้อ่านบทความนี้เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ กับท่านไม่มากก็น้อย แต่ถ้าท่านอ่านแล้วสนใจ โคมไฮเบย์ ไฮเบย์ หรือ โคมโรงงาน (แล้วแต่ใครจะเรียกอะไร) สามารถ Line @aboutled เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย