หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุ  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 20, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สหพันธ์ทันตแพทย์โลก และ Smile Train เผยเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุ โรคเหงือก และปัญหาสุขภาพช่องปากร้ายแรงอื่น ๆ

- ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่คือความผิดปกติของใบหน้าและช่องปากแต่กำเนิดที่พบบ่อยที่สุด และส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของช่องปาก เหงือก และเพดานปาก

- การดูแลสุขภาพฟันอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นประจำ ควรเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ เพื่อรับมือกับความท้าทายด้านสุขภาพช่องปากและป้องกันโรคในช่องปาก

- สหพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation: FDI) จับมือกับ Smile Train เผยแพร่คู่มือฉบับใหม่ “Oral Health in Comprehensive Cleft Care” เพื่อให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ โดยมีเป้าหมายในการยกระดับสุขภาพช่องปาก

ทุก ๆ 3 นาทีจะมีเด็กที่เกิดมาพร้อมภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ทั่วโลก เด็กเหล่านี้ประสบความยากลำบากในการกินอาหาร การหายใจ การได้ยิน และการพูด ยิ่งไปกว่านั้น ถึงแม้ว่าจะได้รับการผ่าตัดรักษาแล้ว เด็กเหล่านี้ก็ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดฟันผุ โรคเหงือก และปัญหาสุขภาพช่องปากอื่น ๆ

เจ้าหน้าที่จากหลากหลายสาขาที่มีหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและสุขภาวะโดยรวมของเด็กเหล่านี้ ด้วยเหตุนี้ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง FDI และ Smile Train จึงผนึกกำลังกันโดยได้รับการสนับสนุนจาก GSK Consumer Healthcare เพื่อเผยแพร่คู่มือสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพช่องปากและเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ โดยมีเป้าหมายในการช่วยลดโรคในช่องปากและยกระดับสุขภาพช่องปากของเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่

FDI และ Smile Train หวังว่าการเผยแพร่คู่มือฉบับใหม่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เข้าถึงข้อมูลและการฝึกอบรมที่จำเป็นต่อการยกระดับสุขภาพช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างครอบคลุม หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคู่มือฉบับนี้ กรุณาเข้าร่วมการสัมมนาออนไลน์ FDI Oral Health Campus ในวันที่ 29 กันยายน เวลา 15.00 น. (BST) ซึ่งจะมีการเปิดตัวคู่มือเป็นครั้งแรก โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมการสัมมนาออนไลน์ได้ที่ https://www.fdioralhealthcampus.org/webinar/oral-health-in-comprehensive-cleft-care/

ในการสัมมนาออนไลน์ครั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญจาก FDI และ Smile Train จะเปิดตัวคู่มือ Oral Health in Comprehensive Cleft Care รวมถึงพูดคุยเกี่ยวกับความท้าทายด้านสุขภาพช่องปากซึ่งเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ต้องเผชิญทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดรักษา และนำเสนอทางออกที่ชัดเจนในการยกระดับสุขภาวะของคนไข้ เพื่อให้สามารถกินอาหาร กลืน พูด และหายใจได้สะดวก

การดูแลรักษาและฟื้นฟูสุขภาพของเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ต้องอาศัยการพยาบาลเฉพาะทาง ศัลยกรรมพลาสติก ทันตกรรมเด็ก การแก้ไขการพูด และทันตกรรมจัดฟัน โดยเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องสามารถช่วยยกระดับสุขภาพช่องปากของคนไข้ด้วยการทำตามแนวทางปฏิบัติที่ตกลงร่วมกัน เพื่อให้การสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ในสาขาต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

“เด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ต้องทนทุกข์อย่างสาหัสจากโรคในช่องปาก ซึ่งไม่เพียงส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสุขภาวะโดยรวมเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในระยะยาวด้วย” Dr. Gerhard K. Seeberger ประธาน FDI กล่าว “การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เพื่อช่วยป้องกันโรคในช่องปากถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก FDI จึงยินดีที่ได้เผยแพร่คู่มือฉบับนี้ และหวังว่าจะช่วยสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการดูแลคนไข้อย่างมีคุณภาพและต่อเนื่อง”

“เราตั้งเป้าผนวกการดูแลสุขภาพช่องปากเข้าเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่” Susannah Schaefer ประธานและซีอีโอของ Smile Train กล่าว “การดูแลสุขภาพฟันเป็นประจำจะช่วยควบคุมความเสี่ยงในการเกิดโรคในช่องปากในเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการด้านสุขภาพและผู้ดูแลจำเป็นต้องสังเกตสัญญาณของโรคในช่องปากและรู้จักวิธีป้องกัน ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้เด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“GSK ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปากที่ดีของทุกคน โดยเฉพาะเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่” Jayant Singh ผู้อำนวยการด้านสุขภาพช่องปากของ GSK กล่าว “การดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่อย่างครอบคลุมเป็นหัวใจสำคัญของการสนับสนุน Smile Train และ FDI เรายินดีอย่างยิ่งกับการเผยแพร่คู่มือฉบับใหม่ ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้สำหรับเจ้าหน้าที่ดูแลเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ทั้งหมด”

เข้าร่วมการสัมมนาออนไลน์ได้ที่ https://www.fdioralhealthcampus.org/webinar/oral-health-in-comprehensive-cleft-care/

วันที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 15.00 น. (BST)

รูปภาพ: AP Images (http://www.apimages.com)

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
Charanjit Jagait
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและสนับสนุนของ FDI
โทร: +41 797967613

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ก.ย. 20, 10:09 น โดย vividqest » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม