หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้จักการร้อยไหมยกกระชับบริเวณใบหน้า ลดความหย่อนยานของผิวหน้าหรือเลือกยกกระชับ  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 20, 18:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
การ ร้อยไหม (Threads lifts) เป็น การยกกระชับผิวหน้าด้วยการสอดไหมละลายเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูใบหน้ารวมทั้งข้างแก้มที่มองหย่อนยานคล้อยให้แน่นขึ้น การร้อยไหมกระชับผิวหน้าเป็นการฟื้นฟูบริเวณใบหน้าในระยะสั้น แต่สามารถกลับมาทำซ้ำใหม่ได้วันหลัง เนื่องมาจากต้องการเวลาพักฟื้นเพียงแต่ไม่กี่วันจากอาการบวม ทำให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเร็ว การร้อยไหมสามารถทำเป็นทั้งบริเวณใบหน้าหรือเฉพาะจุดก็ได้ อย่างเช่น รอบดวงตา ข้างแก้ม ร่องน้ำหมาก เหนียง แล้วก็จมูก จึงนับว่าเป็นช่องทางใหม่ในการกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัดแต่อย่างใดคนรับการร้อยไหมจะเห็นผลได้ในทันทีทันใดภายหลังเสร็จสิ้นการร้อยไหม และก็ผลลัพธ์จะปรับปรุงยิ่งขึ้นภายหลังจาก 3 เดือน ด้วยเหตุว่าตลอดกรรมวิธีการที่ไหมค่อยๆละลายใต้ชั้นผิวหนังนั้น เยื่อที่ร้อยไหมจะกระทำการรักษาตัวเอง รวมทั้งกระตุ้นไฟโบรบาสต์ในร่างกายให้สร้างคอลลาเจนมากขึ้น ซึ่งเป็นการสนองตอบโดยธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสกับสิ่งปลอมปน

ไหมที่ใช้ร้อยไหมมีกี่แบบ มีจุดเด่น-จุดด้วยต่างกันเช่นไร?

ไหมที่นำมาร้อยสำหรับเพื่อการยกกระชับผิวหน้านั้นมีนานัปการชื่อที่ถูกเรียกแตกต่างกันไปตามชื่อการค้า แต่ว่าถ้าหากแบ่งตามลักษณะของตัวไหมจะมีดังต่อแต่นี้ไป

* ไหมเรียบ (Mono threads) เป็นไหมละลายเส้นเรียบ ไม่มีเงี่ยงหรือเกลียว เป็นไหมที่ใช้ในสมัยแรกๆที่การร้อยไหมยังไม่เป็นที่นิยม ลักษณะเป็นเส้นสั้นใส่เข้าชั้นผิวตื้นเพื่อบริเวณใบหน้าตึงขึ้น แม้กระนั้นมิได้ช่วยยกกระชับผิวแต่อย่างใด อาการบวมหลังจากการร้อยไหมชนิดนี้ ทำให้ผู้ที่ร้อยไหมรู้สึกบริเวณใบหน้ามองเต่งตึงขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น ก็เลยไม่ได้รับความนิยม ในทุกวันนี้แทบไม่มีคนที่ร้อยไหมเพื่อยกกระชับใบหน้าโดยใช้ไหมเรียบแล้ว

* ไหมเกลียว (Screw threads) เป็นไหมละลายที่มีความแข็งแรงกว่าไหมเรียบ มีลักษณะเป็นม้วนคล้ายสปริง รวมทั้งบางทีอาจเป็นเส้นเดียวหรือสองเส้นพันกันเป็นเกลียว ลักษณะเกลียวที่มากขึ้นมานี้ จะช่วยเพิ่มปริมาตรบริเวณผิวหนังที่ยุบเป็นแอ่งได้ และก็สามารถช่วยยกกระชับผิวหนังที่หย่อนยาน

* ไหมเงี่ยง (Barbed threads หรือ Cog threads) เป็นไหมละลายที่นิยมมากในปัจจุบัน ลักษณะเป็นเส้นคล้ายก้างจึงใช้ดึงผิวให้ยกขึ้นได้ดี ช่วยลดความหย่อนยานคล้อยของใบหน้าได้ ไหมจำพวกนี้อาจมีการใช้ชื่ออื่นๆอาทิเช่น ไหมก้างปลา ไหมปากฉลาม หรือไหมกุหลาบ

* ไหมกรวย (Silhouette soft) เป็นไหมละลายรูปแบบใหม่ ที่มีปมกลมๆตามแนวเส้นไหม รวมทั้งมีพลาสติกทรงกรวยเล็กๆอยู่ระหว่างปมของเส้นไหม ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้จับเนื้อเยื่อได้มากขึ้น โดยไม่เป็นผลทำให้เนื้อเยื่อด้านในบาดเจ็บมากนัก ไหมจำพวกนี้ก็เลยเน้นย้ำช่วยยกกระชับผิวมากยิ่งกว่าการสร้างคอลลาเจน สามารถยกกระชับผิวได้ดีมากว่าไหมแบบอื่น ไม่กำเนิดความเคือง และก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้ผลยกกระชับที่เป็นเวลานานกว่า โดยผลจะคงอยู่ 1-3 ปี

จุดด้วยของไหมกรวยคือ อาจใช้เวลาสำหรับเพื่อการทำนานกว่า และก็มีลักษณะปวดหรือบวมภายหลังแนวทางการทำ แม้กระนั้นอาการจะหายไปข้างใน 2-3 วัน ยิ่งกว่านั้น ไหมชนิดนี้ราคาค่อนข้างจะสูงจึงไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบ

ข้อควรคำนึงอีกทั้งก่อนแล้วก็หลังไปร้อยไหม

ถึงแม้ว่าการร้อยไหมจะมีความเสี่ยงต่ำ แต่ว่าก็บางทีอาจเกิดอาการไม่ปรารถนาได้บ้าง อาทิเช่น ปวด บวม แดง ซึ่งส่วนมากมักหายได้เองในเวลาไม่กี่วัน

แม้กระนั้น บางทีอาจกำเนิดข้อผิดพลาดขึ้นได้จากการได้รับเชื้อ เส้นประสาทเสียหาย รวมทั้งใบหน้าที่ไม่สมดุล ซึ่งการป้องกันไม่ให้กำเนิดข้อผิดพลาดนี้ สามารถทำได้ด้วยตนเองตั้งแต่ต้นเหมือนกันดังนี้

* สตรีตั้งครรภ์ห้ามกระทำการร้อยไหม
* งดกินอาหารใกล้เตาร้อน อาทิเช่น หม้อชาบู ปิ้งบาร์บีคิว หมูกระทะ
* ควรจะเลี่ยงกิจกรรมที่สัมผัสความร้อน ภายหลังร้อยไหม อาทิเช่น ประคบร้อน การใช้ไดร์เป่าผมจ่อใกล้ใบหน้า และก็การเซาน่า (Sauna)
* งดอาหารเผ็ดร้อน รสจัด ที่ทำให้บริเวณใบหน้าแดง งดของดอง อย่างเช่น ปลาร้า มะม่วงดอง หน่อไม้ดอง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะของหมักดองมีสารที่จะมีผลให้เส้นโลหิตขยายตัวขึ้น นำมาซึ่งการทำให้อาการบวมลดน้อยลงช้า
* งดดูดบุหรี่ เนื่องมาจากมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัวเช่นเดียวกัน
* หลังจากร้อยไหมแล้ว การไปหาแพทย์ครั้งต่อๆไป ควรแจ้งเรื่องราวร้อยไหมให้แพทย์รู้ด้วย เหตุเพราะการรักษาอาการบางสิ่งอาจจำต้องใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ที่มีความร้อน รังสีแม่เหล็ก ถ้าใช้ไหมประเภทที่มีส่วนประกอบของโลหะ ทอง อาจจะเป็นผลให้เกิดความร้อนและก็ไหม้ได้
* งดเว้นทำทรีตเมนต์อื่นๆใบหน้า โดยเฉพาะทรีตเมนต์ที่จะต้องอาศัยความร้อน โดยควรจะเว้นระยะไว้ราว 3 เดือนหลังร้อยไหม อย่างเช่น เลเซอร์เทอร์มาจ (Thermage) หรือไฮฟู่ อาร์เอฟ (Ulthera Hifu) โดยให้งดราวๆ 1 เดือน

แต่ว่าถ้าหากต้องการจะทำจริงๆก็ให้ทำก่อนที่จะร้อยไหม ด้วยเหตุว่าความร้อนจากเลเซอร์จะก่อให้ไหมละลายได้ ส่วนการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) หรือฉีดวิตามินบำรุงหน้า สามารถทำเป็นข้างหลังร้อยไหม 2 อาทิตย์

สาระดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/facial-threads-lifts
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม