หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จัดฟันให้เรียงสวย ต้องทำอย่างไร ?  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.พ. 20, 15:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จัดฟันให้เรียงสวย ต้องทำอย่างไร ?

เชื่อว่าทุกท่านน่าจะรู้จักกับการรักษาทางทันตกรรมที่เรียกว่า “การจัดฟัน” กันไม่มากก็น้อย ซึ่งการจัดฟันนี้จะช่วยทำให้ฟันที่เรียงตัวผิดปกติกลับมาเรียงตัวสวยงามได้ โดยการใช้กระบวนการติดตั้งเครื่องมือจัดฟันซึ่งมีหน้าที่ทำให้เกิดแรงกดลงไปที่ฟัน เพื่อทำให้ฟันเคลื่อนย้ายไปตามที่ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมองแล้วว่าดีและสวยงาม โดยฟันของท่านจะค่อยๆขยับอย่างเป็นระเบียบจนกระทั่งเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ซึ่งอาจจะต้องใช้ระยะเวลาตามแต่ละบุคคล

ซึ่งในวันนี้ทางด้าน Idol Smile Dental Clinic จะขอพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับข้อปฏิบัติต่างๆที่ควรคำนึงถึงในขณะที่ท่านจัดฟัน เพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงามตามที่ท่านได้ตั้งใจไว้ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดฟัน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ?

ช่วงวัยที่เหมาะสมในการจัดฟัน

ต้องขอบอกก่อนเลยไม่ว่าท่านจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตามสามารถทำการรักษาโดยวิธีการจัดฟันได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งมีข้อจำกัดในความสำเร็จและประสิทธิภาพของผลลัพธ์ที่ได้ต่างกันอย่างชัดเจน

โดยส่วนใหญ่เมื่อในยุคสมัยก่อนนั้นทันตแพทย์มักจะแนะนำว่าการจัดฟันที่ดีที่สุดควรมีอายุประมาณ 7 ปี ซึ่งอยู่ในช่วงที่กระดูกขากรรไกรกำลังเจริญเติบโต ทำให้การจัดฟันจะได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด เนื่องจากในช่วงวัยนี้ กระดูกขากรรไกรและฟัน จะสามารถเคลื่อนตัวได้ง่ายกว่าในช่วงวัยที่หยุดการเจริญเติบโตแล้ว

แต่ถ้าหากว่าเลยช่วงวัยนี้ไปแล้ว อีกช่วงอายุที่ทันตแพทย์จะแนะนำในการจัดฟันก็คือ อายุประมาณ 12 – 13 ปี เนื่องจากว่าเป็นช่วงอายุที่มีฟันแท้ครบสมบูรณ์ และสามารถให้จัดฟันบนฟันแท้ทั้งหมดได้แล้ว แต่ถ้าหากว่าเลยช่วงอายุที่กล่าวไว้ไปแล้ว ก็สามารถทำการจัดฟันได้ไม่มีข้อห้าม แต่ประสิทธิภาพของผลลัพธ์ก็อาจจะลดน้อยลงไปด้วยนั่นเองควรจัดฟันตามกำหนดเวลา

การจัดฟันนั้นไม่ใช่ว่าเพียงแค่ใส่อุปกรณ์จัดฟันแล้วจะเสร็จสิ้นกระบวนการ แต่จริงๆแล้วเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วในช่วงที่ใส่อุปกรณ์จัดฟันในช่วงแรกๆ ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายผู้ที่ทำการจัดฟันให้มาพบทุกๆเดือน เนื่องจากว่าทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจำเป็นที่จะต้องค่อยๆปรับหรือดึงอุปกรณ์จัดฟันให้รัดมากขึ้นเพื่อเป็นการปรับการเรียงตัวในทุกครั้งที่นัดหมาย

ต้องขอบอกเลยว่านัดหมายของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละครั้งนั้นจำเป็นและสำคัญมากๆกับผลลัพธ์ที่จะออกมาหลังจากการจัดฟัน ซึ่งการไปพบทันตแพทย์ในแต่ละครั้ง ทันตแพทย์จะทำการกำหนดทิศทางการเรียงตัวของฟันได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ระยะเวลาจัดฟันของแต่ละคนไม่มีทางเท่ากัน โดยขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพฟันและช่องปากของแต่ละคน รวมถึงระเบียบวินัยของผู้เข้ารับการจัดฟันที่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถทำให้การจัดฟันเห็นผลลัพธ์ที่ดีเป็นอย่างมากใส่รีเทนเนอร์ให้ถูกต้อง ?

หลังจากที่ทำการจัดฟันเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะทำการถอดอุปกรณ์ที่ทำการจัดฟันออกทั้งหมด แต่ฟันที่พึ่งเข้ารูปจะยังไม่มีความแข็งแรง และเมื่อทำการถอดอุปกรณ์การยึดบีบออกด้วยแล้ว มีโอกาสสูงมากที่จะทำให้ฟันที่มีความอ่อนแอและไม่มีที่ยึดติดสามารถล้มและกลับสู่สภาพก่อนที่จะทำการจัดฟันได้ ผู้ที่ถอดอุปกรณ์จัดฟันใหม่ๆจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใส่รีเทนเนอร์ หรือ อุปกรณ์คงรูปตำแหน่งฟันให้เป็นระเบียบ โดยรีเทนเนอร์นั้นจะมี 2 รูปแบบด้วยกัน คือ รีเทนเนอร์แบบถอดได้ และ รีเทนเนอร์แบบยึดติดกับฟัน

ซึ่งระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ของแต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยวิเคราะห์ของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นที่ถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่คือ ฟันกลับไปเรียงตัวไม่เป็นระเบียบแบบเดิม ซึ่งถือได้ว่าเป็นความล้มเหลวในการจัดฟัน มักเกิดขึ้นในกรณีที่ผู้จัดฟันไม่ทำตามคำแนะนำของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ส่วนใหญ่จะเกิดในขณะที่นำอุปกรณ์จัดฟันออกไปแล้ว และใส่รีเทนเนอร์ไม่สม่ำเสมอ ผลสุดท้ายต้องแก้ไขโดยการเริ่มจัดฟันใหม่ทั้งหมดนั่นเอง


จัดฟันให้เรียงสวย ต้องทำอย่างไร ? ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม