หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Q3/62 EA กำไรพุ่ง 31.71% หลังผลิตไฟฟ้าพลังลมและแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 19, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เผยผลประกอบการในไตรมาส 3/62 มีรายได้รวม 4,117.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 1,155.02 ล้านบาท หรือ 38.98% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,962.93 ล้านบาท ทำให้งวด 9 เดือนแรกของปี 2562 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2562 บริษัทมีรายได้รวมทั้งสิ้น 10,846.53 ล้านบาท

ในส่วนของกำไรทั้งบริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิจำนวน 1,678.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 404.16 ล้านบาท หรือ 31.71% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,274.58 ล้านบาท ส่งผลให้มีกำไรสุทธิสำหรับงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2562 จำนวน 4,331.89 ล้านบาท

อมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่ากำไรที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่มีกำลังการผลิตใหม่จากโครงการหนุมานเข้ามาเต็มไตรมาสเป็นครั้งแรก ทำให้ผลประกอบการจากไตรมาสนี้มาจากกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโรงไฟฟ้าพลังงานลมรวมทั้งสิ้น 664 เมกะวัตต์
“ในไตรมาสนี้เป็นช่วงฤดูฝนที่มีลมแรง นับเป็นไฮซีซันของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ก็สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เพราะฝนตกน้อยกว่าปีที่ผ่านมา”

สำหรับธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลในไตรมาส 3/62 มีรายได้รวม 862.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.52% และธุรกิจกลีเซอรีนบริสุทธิ์ มีรายได้รวม 47.09 ล้านบาท ลดลง 29.75% แม้ว่าจะมีปริมาณการจำหน่ายเพิ่มขึ้น แต่มีราคาจำหน่ายที่ลดลง ทั้งนี้เป็นผลมาจากภาวะผลผลิตปาล์มล้นตลาดและราคาตกต่ำ ตลอดจนมีการแข่งขันราคา

EA ยังคงเดินหน้าตามแผนการผลิตและส่งมอบรถไฟฟ้า MINE SPA1 ให้กับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด จำนวน 3,500 คัน ตามที่ทำข้อตกลงกันไว้ โดยจะเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่ไตรมาส 2/63 โดยโรงงานประกอบรถยนต์ที่กำลังก่อสร้างจะสามารถรองรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทั้งประเภทรถยนต์ไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า และรถบรรทุกไฟฟ้า ซึ่งได้จัดตั้งบริษัทย่อยชื่อ บริษัท อีวีนาว จำกัด ไว้เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่แผนลงทุนในปีนี้และปี 2563 EA ยังคงเดินหน้าตามที่ตั้งเป้าหมายไว้โดยเน้นน้ำหนักไปที่โครงการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนเฟสแรก ขนาดกำลังการผลิต 1 GWh ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อนำไปใช้ในโครงการยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมไฟฟ้า

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการลงทุนสร้างโรงผลิตกรีนดีเซลและพีซีเอ็มที่เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มขั้นสูงและเป็นลิขสิทธิ์ของกลุ่มบริษัทเอง สามารถส่งออกและทดแทนการนำเข้า โดยเงินที่ใช้สำหรับการขยายการลงทุนในครั้งนี้มาจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ และเงินกู้ยืมระยะยาว โดยในส่วนของธุรกิจใหม่ทั้งหมดจะเริ่มรับรู้รายได้อย่างมีนัยสำคัญในปีหน้า ผลักดันให้รายได้และกำไรในปี 2563 เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ที่มา:https://thestandard.co/ea-q3-62/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #EA #พลังงานบริสุทธิ์  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม