หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดงานวิจัยอัจฉริยะ เทคโนโลยียาง-กระจก  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 19, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วศ. ร่วมมือ BRDI วิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านยางและกระจกอัจฉริยะประหยัดพลังงาน ภายใต้ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ฯ ไทย-จีน

วันนี้ (25 มิถุนายน 2562) นางอุมาพร สุขม่วง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ทีมนักวิจัย เปิดบ้านต้อนรับ คณะผู้บริหาร และนักวิจัยจาก Beijing Research and Design Institute of Rubber Industry Co,Ltd สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าศึกษาดูงานด้านการวิจัยและเทคโนโลยีด้านยางและผลิตภัณฑ์ยางและกระจกอัจฉริยะประหยัดพลังงานในอาคาร ณ ห้องประชุมอัครเมธี กรมวิทยาศาสตร์บริการ

โดยนางอุมาพร สุขม่วง กล่าวว่า วศ. ได้ดำเนินงานโครงการว่าด้วยความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ ไทย-จีน สมัยที่ 22 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาธารณรัฐประชาชนจีน และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ชื่อเดิม) ประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางด้านการวิจัยด้านยางและแก้ว ในเบื้องต้นนี้ วศ. เริ่มโครงการแลกเปลี่ยนการศึกษาดูงาน “China-Thailand Rubber Research and Technology Exchange Visits” ระหว่าง วศ. กับ BRDI ขึ้น โดยโอกาสแรก BRDI ในฐานะองค์กรในการกำกับดูแลของรัฐบาลจีนจะเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของ วศ. ด้านการวิจัยและห้องปฏิบัติทดสอบยางและผลิตภัณฑ์ยาง ของ วศ. เช่น การผลิตพื้นสนามกีฬาจากยางธรรมชาติ การผลิตบล็อคยางกำบังรังสี และการวิจัยเพื่อพัฒนามาตรฐาน ISO (International Organization for Standardization) ของผลิตภัณฑ์ยาง จากนั้นได้นำคณะ BRDI เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทดสอบยางและผลิตภัณฑ์ยางของ วศ. เพื่อการให้บริการการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025 มากที่สุดในประเทศ

ทั้งนี้เพื่อให้ BRDI ได้เห็นถึงศักยภาพด้านทรัยากรของ วศ. ในการพิจารณาความร่วมมือด้านการวิจัยต่อไป นอกจากนี้ วศ. ยังได้นำ BRDI ไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตน้ำยางข้น บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป จำกัด จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนที่ วศ. มีความร่วมมือด้านงานวิจัยเกี่ยวกับการลดปริมาณสารไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในน้ำยาง บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์ฯ เป็นตัวอย่างที่ดีในการดำเนินธุรกิจด้านยางของไทย เนื่องจากบริษัทฯ มีความใส่ใจในการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปกับการพัฒนาบุคลากร และการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ วศ. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ พัฒนาบุคลากรและการวิจัยร่วมกัน ทั้งในระดับรัฐบาลต่อรัฐบาล และรัฐบาลกับเอกชน สอดคล้องกับนโยบายของประเทศไทยที่จะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน ในปัจจุบัน วศ. ได้ทำการทดสอบสารไนโตรซามีนในผลิตภัณฑ์ยางหลายชนิด เช่น จุกนมยาง ถุงมือยาง ถุงยางอนามัย ฯลฯ ซึ่งสารไนโตรซามีนเป็นสารก่อมะเร็ง การใช้ผลิตภัณฑ์ยางที่มีสารไนโตรซามีนมีโอกาสปนเปื้อนหากสะสมอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ซึ่ง วศ. จะหารือร่วมกับ BRDI เพื่อคิดค้นนวัตกรรมที่ดีและได้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ISO

รวมถึงการพัฒนาบุคลากรด้านการวิจัย การยกระดับความสามารถในการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและสังคม นอกเหนือจากนี้ยังจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างบัฐบาลจีนและไทยให้มีความแข็งแกร่งและพัฒนาไปร่วมกันอีกด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 19, 19:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เปิดงานวิจัยอัจฉริยะ เทคโนโลยียาง-กระจก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม