หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไมโครชิพ เปิดตัวชุดเครื่องมือพัฒนาสำหรับบริการ Amazon AVS  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ม.ค. 19, 10:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไมโครชิพ เปิดตัวชุดเครื่องมือพัฒนาสำหรับบริการ Amazon AVS รองรับการสั่งงานเสียงระยะไกลด้วยไมโครโฟนอาเรย์หลายแบบ


- ชุดพัฒนาเครื่องเสียงฟรอนท์เอนด์ชั้นนำ ที่มาพร้อมรูปแบบการจัดวางไมค์ให้เลือกหลายแบบ ตั้งแต่หนึ่ง สอง หรือสามตัว จึงช่วยลดรายการวัสดุ รวมถึงตอบโจทย์การออกแบบสำหรับฟอร์มแฟกเตอร์ขนาดเล็ก

ทุกวันนี้ ผู้บริโภคเริ่มหันมานิยมใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียงกันมากขึ้นในการสื่อสารกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ หรือแวร์เอเบอร์ ไปจนถึงหลอดไฟอัจฉริยะ อย่างไรก็ดี เนื่องจากนักพัฒนาจำเป็นต้องสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลายแบบ หลายขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค บ่อยครั้งที่พวกเขาจึงต้องพบเจอกับปัญหาในการปรับแบบหรือขนาดเพื่อให้เป็นไปตามรายการวัสดุ (Bill of Materials: BOM) และฟอร์มแฟกเตอร์ที่แตกต่างกันในอุปกรณ์การใช้งานปลายทาง และด้วยเหตุนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (NASDAQ: MCHP) ผ่านทางบริษัทย่อย Microsemi Corporation จึงขอแนะนำชุดเครื่องมือ AcuEdge(TM) ZLK38AVS Development Kit สำหรับบริการ Amazon Alexa Voice Service (AVS) ซึ่งรองรับการสั่งงานด้วยเสียงแบบระยะไกล (far-field) พร้อมมอบความยืดหยุ่นในการพัฒนาอุปกรณ์ด้วยไมโครโฟนอาเรย์ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ชุดเครื่องมือนี้จะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้าน BOM ตลอดจนตอบโจทย์การออกแบบดีไซน์สำหรับฟอร์มแฟกเตอร์ขนาดเล็ก

ชุดเครื่องมือพัฒนา audio front-end ชั้นนำนี้ มาพร้อมรูปแบบการจัดวางไมค์แฮนด์ฟรีหนึ่งตัว และไมโครโฟนสำหรับรับคำเสียงระยะไกลสองหรือสามตัว ที่ผ่านการรับรองโดย Amazon โซลูชันนี้มีจุดเด่นอยู่ที่อุปกรณ์ปรับแต่งเสียง ZL38063 audio processor ซึ่งประกอบด้วย 300 MHz DSP และ dedicated hardware accelerators สำหรับการประมวลผลสัญญาณเสียง นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Stereo Acoustic Echo Cancellation (AEC) ซึ่งช่วยจัดการกับเสียงรบกวนที่แทรกเข้ามา เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้บริโภคในการเล่นเพลงท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย

ด้วยความยืดหยุ่นในการทำงานร่วมกับไมโครโฟนหลายแบบหลายโครงสร้าง กลุ่มผู้ผลิต ODMs (Original Design Manufacturers) และนักพัฒนาอิสระ จึงสามารถใช้ชุดเครื่องมือพัฒนาเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการบรรลุเกณฑ์การออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่นการใช้งานรูปแบบใด หรือมีข้อจำกัดด้านฟอร์มแฟกเตอร์มากมายเพียงใดก็ตาม โดยชุดเครื่องมือพัฒนานี้นำเสนอการจัดวางไมโครโฟนให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ดังนี้:

- ไมค์หนึ่งตัว – ครอบคลุมพื้นที่สัญญาณเสียงแบบแฮนด์ฟรี เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีข้อจำกัดในเรื่องของฟอร์มแฟกเตอร์หรือต้นทุน จนทำให้ไม่สามารถใช้ไมโครโฟนหลายตัว
- ไมค์สองและสามตัว จัดวางเป็นเส้นตรง (180 องศา ) – เหมาะกับชุดลำโพงประเภทซาวด์บาร์ สวิตช์และปลั๊กอัจฉริยะ เซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรืออุปกรณ์การใช้งานอื่น ๆ ที่วางติดผนัง เพื่อให้ได้ความครอบคลุมของสัญญาณเสียงแบบ 180 องศา
- ไมค์สามตัว จัดวางแบบสามเหลี่ยม (360 องศา ) – ครอบคลุมพื้นที่สัญญาณเสียงได้ไกลเช่นกัน การันตีคุณภาพโดย Amazon เหมาะสำหรับแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้งานอาจต้องสื่อสารกับอุปกรณ์จากทุกทิศทาง อาทิ ลำโพงแบบพกพา กล้องวงจรปิดมุมกว้าง และเราเตอร์ Wi-Fi(R) ที่สั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

ชุดเครื่องมือพัฒนาดังกล่าวช่วยให้การแยกแยะเสียงพูดระยะไกล (far-field speech recognition) สามารถเป็นไปได้ แม้แหล่งกำเนิดเสียงถูกรบกวน ไม่ว่าจะเป็นจากเครื่องเล่นเพลงเอง หรือเสียงรบกวนจากภายนอก โซลูชัน field-programmable และ field-upgradable นี้ ประกอบด้วยอัลกอริทึมประมวลสัญญาณเสียง ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพการตรวจจับตัวนำ local trigger และความแม่นยำในการแยกแยะเสียงพูด (cloud speech recognition) ขณะที่นอกจากรูปแบบการจัดวางไมโครโฟนที่หลากหลายแล้ว ยังได้มีการรวมฟังก์ชันการวิเคราะห์หาทิศทางการมาถึงของสัญญาณ (Direction of Arrival: DOA) เพื่อระบุถึงแหล่งกำเนิดเสียงหลักด้วย

"อุปกรณ์สั่งงานด้วยเสียงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และยังคงมีการขยายรูปแบบการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ระบบควบคุมอัตโนมัติภายในบ้าน ไปจนถึงเครื่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์" สตีฟ คัลด์เวล รองประธานกลุ่มธุรกิจโซลูชั่นไร้สายของ ไมโครชิพ กล่าว "ชุดเครื่องมือ ZLK38AVS Development Kit มอบความยืดหยุ่น ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการปรับแบบและขนาด audio front end ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกทั้งยังให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมแม้ในสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย"

เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา

ชุดเครื่องมือสนับสนุนการพัฒนาประกอบด้วยอุปกรณ์ปรับแต่งเสียง ZL38063 audio processor ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับ Raspberry Pi(R) 3B ด้วยพลาสติกและอุปกรณ์ติดตั้ง เพื่อจำลองการจัดวางไมโครโฟนและลำโพงแบบเดียวกับในอุปกรณ์การใช้งานปลายทางที่เป็นมาตรฐาน รองรับไมโครโฟนทุกแบบ และมาพร้อมวงแหวน LED ring เพื่อรายงานตำแหน่งที่มาของเสียงที่ตรวจจับได้ ตลอดจนลำโพงคุณภาพสูงแบบที่พบได้ในแอปพลิเคชันการใช้งานลำโพงอัจฉริยะ ทั้งนี้ ไมโครชิพมีห้องทดลองเสียงและปรับจูนเสียงกระจายอยู่ทั่วโลก เพื่อให้บริการสนับสนุนแก่ลูกค้า เริ่มตั้งแต่การออกแบบ ไปจนกระทั่งได้รับการรับรองจาก Amazon เป็นทีเรียบร้อย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม