หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจริญชัยเปิดตัว"หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้”  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มี.ค. 18, 13:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เจริญชัยเปิดตัว"หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้” นวัตกรรมล้ำยุครายแรกของคนไทย-อาเซี่ยนยกระดับมาตรฐานงานระบบไฟฟ้าใต้ดิน
เจริญชัยผุดหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ (Submersible transformer) นวัตกรรมใหม่ของหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายตอบโจทย์งานระบบไฟฟ้าใต้ดิน ครั้งแรกของประเทศไทยและอาเซี่ยน เพิ่มศักยภาพระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดิน งานโครงการชุมชนใหญ่ที่มีพื้นที่ติดตั้งหม้อแปลงจำกัด มีปัญหาน้ำท่วม และพื้นที่ซึ่งต้องการทัศนียภาพสวยงาม

นายประจักษ์ กิตติรัตนวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญชัย หม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเจริญชัยฯ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ผลิตภัณฑ์หม้อแปลงไฟฟ้าจำหน่ายชนิดจมน้ำได้เป็นรายแรกของประเทศไทย ภายใต้อนุสิทธิบัตร เลขที่ 1803000531 (อยู่ในระหว่างดำเนินการอนุมัติ) โดยการคิดค้นและผลิตหม้อแปลงจำหน่ายชนิดจมน้ำได้ หรือ submersible transformer เป็นการคิดค้น หม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่าย ที่สามารถรองรองรับการใช้งานในโครงการที่มีระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดินในเมืองใหญ่หรือชุมชนที่มีพื้นที่ติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างจำกัด เช่น พื้นที่ทางเท้าที่แคบ พื้นที่ที่ต้องการทัศนียภาพที่สวยงาม และพื้นที่ที่ประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วม ก็สามารถติดตั้ง submersible transformer ได้เป็นอย่างดี

การคิดค้นหม้อแปลงไฟฟ้าจำหน่ายจมน้ำได้ในครั้งนี้ ทางบริษัทได้ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาภาควิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ด้วยการนำเทคนิคและความรู้ของการออกแบบหม้อแปลง submersible จากผู้ผลิตต่างประเทศที่มีชื่อเสียง ร่วมกันสร้างนวัตกรรมหม้อแปลงไฟฟ้าระบบจำหน่ายแบบจมน้ำได้ submersible transformer ภายใต้แบรนด์ เจริญชัย ซึ่งใช้เวลาค้นคว้า วิจัยพัฒนาร่วมกันระยะเวลาถึง 2 ปี โดยล่าสุดทางคณะผู้บริหารและคณะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวงเข้าร่วมทดสอบในพื้นที่สาธิตการใช้งานจริง ณ บริษัท เจริญชัยหม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด ถนนประชาอุทิศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งผลการทดสอบการใช้งานของหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี

สำหรับวัสดุที่ใช้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้ บริษัทฯ ได้คัดเลือกอุปกรณ์ ให้มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในการจ่ายไฟฟ้า โดยเฉพาะในสภาวะจมน้ำ ซึ่งพบว่าในห้องหม้อแปลงใต้ดิน (vault) ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยน้ำที่ไม่สะอาด มีสภาพเป็นกรดหรือด่าง จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ทำเป็นตัวถังที่เหมาะสม ทนต่อการกัดกร่อน สามารถระบายความร้อนได้ดี และทนต่อแรงดันน้ำที่ความลึกต่าง ๆ ได้ รวมทั้งมีการออกแบบการป้องกันน้ำเข้า terminal ทั้งแรงสูงแรงต่ำแบบพิเศษ เพื่อป้องกันการเกิดการลัดวงจร ให้ใช้หม้อแปลงไฟฟ้าได้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการใช้งาน

หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำแบรนด์เจริญชัยจะเริ่มออกจำหน่ายในตลาดเมืองไทยภายในปีนี้ โดยลูกค้าเป้าหมายกลุ่มแรกคือการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าภูมิภาค ทั้งนี้ในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค พื้นที่ตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นเป้าหมายของโครงการระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากเชียงใหม่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ด้านการไฟฟ้านครหลวง มองว่ายังเหมาะที่จะใช้หม้อไฟจมน้ำ ในเขตชุมชนที่มีฟุตบาทพื้นที่แคบ เช่น สาธร เพราะการตั้งหม้อแปลงจมน้ำจะไม่บังหน้าร้านหรือทัศนียภาพ
สำหรับราคาค่าใช้จ่ายการติดตั้งหม้อแปลงจมน้ำ จะสูงกว่าหม้อแปลงนั่งร้านที่อยู่ตามเสาไฟฟ้าทั่วไป เพราะการขุดบ่อ จะมีราคาค่อนข้างสูง ค่าใช้จ่ายเฉพาะการขุดบ่อราคาประมาณ 1 ล้านบาท ยังไม่รวมหม้อแปลงและอุปกณ์แรงสูงอื่นๆ โดยราคาหม้อแปลงจมน้ำที่ผลิตในไทยจะมีราคาถูกกว่าต่างประเทศค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นจุดขายหลักในการทำตลาดของหม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้แบรนด์ “เจริญชัย’

“ช่วงแรกเรายังไม่ได้คาดหวังว่า กลุ่มเป้าหมายจะเลือกซื้อสินค้ามากน้อยเพียงใด เพียงแต่อยากเปิดตลาดให้ ตลาดระบบจ่ายไฟฟ้าใต้ดินมีตัวเลือกอีกช่องทาง เพราะภาครัฐปัจจุบันมีโครงการนำระบบไฟฟ้าลงใต้ดิน หลายโครงการ ตามนโยบายการไฟฟ้านครหลวง เฉพาะในกรุงเทพฯที่วาดแผนให้เป็น smart metro (มหานครไร้สาย) ก็หลายเขต เช่น ถนนสุขุมวิท ถนนสีลม ปทุมวัน ถนนพหลโยธิน และอื่นๆ รวมถึงตามหัวเมืองใหญ่ของการไฟฟ้าภูมิภาค ที่ภาครัฐมีนโยบายจัดระเบียบโดยการนำสายไฟฟ้าลงดิน

หม้อแปลงจมน้ำได้ นับเป็นนวัตกรรม ที่ช่วยเสริมสร้างสภาพแวดล้อมด้านสังคมให้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้พื้นที่ติดตั้งมีทัศนียภาพที่สวยงาม ลดปัญหาพื้นที่ชุมชน เรื่องการบังหน้าร้าน ความปลอดภัยสำหรับประชาชน ลดการใช้พื้นที่การติดตั้งบนดิน คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบราคาที่ดินที่แพง” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญชัย หม้อแปลงไฟฟ้า จำกัด กล่าวในที่สุด


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เจริญชัยเปิดตัว"หม้อแปลงไฟฟ้าจมน้ำได้” 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม