หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ดลับสุขภาพดี เริ่มต้นง่ายๆในช่องปากช่่องปาก  (อ่าน 92 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ค. 16, 13:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เคล็ดลับสุขภาพดี เริ่มต้นง่ายๆในช่องปากช่่องปาก
สุขอนามัยในช่องปาก เรื่องใกล้ตัวแต่เป็นเรื่องที่หลายคนอาจละเลย และคิดว่าแค่การแปรงฟันอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วในการทำความสะอาดช่องปาก เพราะสุขภาพช่องปากมีผลต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อเราดูแลสุขภาพช่องปากได้ดีนอกจะช่วยเสริมความมั่นใจให้เราได้ แล้วยังแถมทำให้สุขภาพในด้านอื่น ๆ ก็ดีตามไปด้วย
ทันตแพทย์วิทยา ซื่อสัตย์ ให้คำแนะนำว่า การดูแลรักษาสุขภาพของช่องปากที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี สุขภาพฟันที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณดูดี และรู้สึกดี แต่มันยังช่วยทำให้คุณรับประทานอาหาร และพูดได้ดีขึ้นอีกด้วย สุขภาพช่องปากที่ดีจึงถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการมีคุณภาพชีวิตที่ดี การปกป้องดูแลสุขภาพฟันให้ดีอยู่ทุกวัน ซึ่งรวมถึงการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีนั้นจะช่วยป้องกันปัญหาก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจนลุกลามใหญ่โต อีกทั้งยังทำไห้ไม่ต้องเผชิญความเจ็บปวด ความวิตกกังวล และใช้ค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการรักษาหลังเกิดปัญหาแล้ว
อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนพบเจอบ่อย ปัญหาเหงือกอักเสบและเลือดออก ซึ่งจะเกิดขึ้นตอนแปรงฟัน โรคเหงือกอักเสบนี้เกิดขึ้นจากการที่ฟันมีคราบเยอะมาก จนก่อให้เกิดเป็นคราบหินปูน ซึ่งจะอยู่ตามบริเวณฟันใกล้กับเหงือก และเมื่อมีมากขึ้นก็จะดันเหงือกทำให้เหงือกบวม อักเสบ เมื่อถูกกระทบด้วยการแปรงฟันจึงมีเลือดออก และธรรมชาติของคนเรานั้นเมื่อเลือดออก จึงเลี่ยงที่จะไม่แปรงต่อแต่เปลี่ยนไปแปรงฟันที่มุมอื่นแทน ซึ่งความเป็นจริงนั้นเราควรจะแปรงฟันในบริเวณที่เลือดออก เพราะเมื่อแปรงฟันสะอาดแล้วเลือดนั้นจะหยุดไปเอง และเชื่อหรือไม่ว่าในทางการแพทย์นั้น คนไข้ที่จะได้รับการผ่าตัดลิ้นหัวใจต้องใส่สเต็นท์ หรือคนไข้ที่จะผ่าตัดใส่ข้อเทียม หัวเข่า สะโพก คุณหมอจะให้คนไข้เหล่านี้ทำฟัน เพราะคราบหินปูนที่มีทั้งคราบด้วยนั้น สามารถเข้าสู่กระแสเลือดแล้ววิ่งไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้”
นอกเหนือจากการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำแล้ว ยังมีวิธีง่ายๆที่ช่วยลดการเกิดอาการฟันผุ โรคเหงือก และปัญหาทางทันตกรรมต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้
•แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ วันละสองเวลา
•รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และจำกัดการรับประทานขนมขบเคี้ยวระหว่างมื้ออาหาร
•ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรักษาฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เช่น ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์
•บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ในกรณีที่ได้รับคำแนะนำจากทันตแพทย์
•ควบคุมดูแลให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หรือรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ในกรณีที่เด็กเหล่านั้นอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีแหล่งฟลูออไรด์ธรรมชาติ
การแปรงฟันที่ถูกวิธี
เอียงแปรงสีฟันให้ทำมุม 45 องศากับรอยต่อของฟันและเหงือก และแปรงหรือขยับขนแปรง โดยปัดออกจากรอยต่อของฟันและเหงือก
แปรงทั้งด้านนอก ด้านใน และด้านคบเคี้ยวของฟัน โดยขยับแปรงไปมาในแนวนอนสั้นๆ อย่างเบามือ
แปรงลิ้นเบาๆ เพื่อเป็นการกำจัดแบคทีเรีย และเพื่อลมหายใจที่สดชื่นมากขึ้น
การใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธี
•ใช้ไหมขัดฟันความยาวประมาณ 18 นิ้ว และพันรอบนิ้วกลางทั้งสองข้างจนเหลือเนื้อที่สำหรับใช้งานประมาณ 1-2 นิ้ว เคลื่อนไหมไปมาเบาๆตามซอกและส่วนโค้งของฟัน
•ทำความสะอาดจนแน่ใจว่าซอกและรอยต่อของเหงือกและฟันสะอาดดีแล้ว แต่ต้องระวังไม่ให้ไหมบาดเหงือก
สรุปว่าสุขอนามัยในช่องปากเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เคล็ดลับสุขภาพในช่องปากเริ่มต้นจากฟันซี่แรกที่ต้องดูแลออย่างถูกวิธี ที่สำคัญทุกคนนั้นต้องให้ความสำคัญเรื่องของฟันและเหงือก หมั่นตรวจสุขภาพฟันสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็ทำให้ไม่มีปัญหาในช่องปากไม่มารบกวนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่คลินิกทันตกรรมวัชรพล VDC Dental Clinic โทร. 02-945-4995 (สาขาวัชรพล) , 02-743-7494–5 (สาขา สุขุมวิท101/1) หรือ https://www.facebook.com/vdcdentalclinic
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ส.ค. 16, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณข้อมูลค้า จริงๆถ้าแปรงฟันอย่างเดียวก็รู้สึกไม่สะอาดนะคะ เราบ้วนปากด้วยมันก็ทำให้รู้สึกปากไม่เหม็นใช้ของลิสเตอร์รินสีม่วงตัวนี้ไม่เผ็ดค่ะบ้วนตลอด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เคล็ดลับสุขภาพดี เริ่มต้นง่ายๆในช่องปากช่่องปาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม