หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: FDI 2015 Bangkok แจ้งเกิดนวัตกรรมเก้าอี้ทำฟันพลังงานลมเพื่อคนพิการฝีมือคนไทย  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 15, 10:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

FDI 2015 Bangkok แจ้งเกิดนวัตกรรมเก้าอี้ทำฟันพลังงานลมเพื่อคนพิการฝีมือคนไทย

เตรียมรุกโชว์เทคโนโลยีต่อยอดธุรกิจใน 30 ประเทศทั่วโลก
งานประชุมทันตแพทย์โลก (FDI 2015 Bangkok) สร้างโอกาสเปิดตัวนวัตกรรมด้านทันตกรรมของคนไทยครั้งใหญ่ โชว์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ยูนิตทันตกรรมพลังงานลมภูมิปัญญาไทย และยูนิตทันตกรรมสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ ต่างชาติทึ่งผลงานนวัตกรรมไทย เพียง 4 วันยอดจองและสั่งซื้อจากทันตแพทย์กว่า 15 ประเทศ มูลค่ามากกว่า 40 ล้านบาท และเจรจาธุรกิจติดต่อเป็นตัวแทนจำหน่ายอีก 30 ประเทศ เตรียมขยายสาขาสู่อาเซียนภายในปีหน้า
การจัดงานประชุมทันตแพทย์โลกหรือ FDI Annual World Dental Congress 2015 ครั้งที่ 103 (FDI 2015 Bangkok) ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ และจัดเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 22-25 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ถือเป็นการจัดงานประชุมด้าน ทันตกรรมที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียในรอบ 20 ปี จากจำนวนผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 14,000 คน กว่า 130 ประเทศทั่วโลก และการจัดแสดงสินค้าซึ่งใช้พื้นที่จัดแสดงสินค้ามากที่สุดถึง 10,000 ตารางเมตร โดยมีบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือและวัสดุทันตกรรม รวมถึงตัวแทนจำหน่ายเข้าร่วมงานถึง 220 บริษัท จาก 14 ประเทศ
ทันตแพทย์ อดิเรก ศรีวัฒนาวงษา ประธานคณะกรรมการจัดงานประชุม FDI 2015 Annual World Dental Congress กล่าวว่า “การประชุมทันตแพทย์โลกครั้งนี้ นอกจากจะเป็นเวทีที่แสดงศักยภาพของทันตแพทย์ไทยและระบบทันตกรรมของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ภายในงานยังมีการเปิดตัวผลงานสิ่งประดิษฐ์ยูนิตทันตกรรมสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ ที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทย สร้างความสนใจให้กับผู้เข้าชมงานจากหลายประเทศ ตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยี ตลอดจนการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านทันตกรรมของภูมิภาคนี้”
นายประพันธ์ วิไลเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เด็นทอล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า การร่วมงาน FDI 2015 Bangkok ครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่พอใจอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้โอกาสในการเปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ของคนไทย ได้แก่ ยูนิตทันตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและคนพิการให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ถึงความ สามารถของคนไทยแล้ว ยังสามารถจำหน่ายสินค้าได้อย่างน่าพอใจ ประเมินยอดการซื้อขาย ขั้นต่ำจากการจัดแสดงในงานเพียง 4 วัน คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 40 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมาย 30 ล้านบาทที่ตั้งไว้ โดยมีทันตแพทย์จาก 15 ประเทศ สั่งยูนิตทันตกรรม (Dental Chair Unit) รวมกว่า 143 เครื่อง และมีการเจรจาติดต่อเพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่ายในอีก 30 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ อิหร่าน ญี่ปุ่น บังคลาเทศ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ พม่า ฯลฯ
นวัตกรรมยูนิตทันตกรรมที่มีผู้สนใจมากที่สุดคือ เก้าอี้ทันตกรรมพลังงานลมเพื่อผู้สูงอายุและคนพิการ รุ่น TDI-1C ซึ่งมีความแตกต่างจากที่มีการพัฒนาในต่างประเทศ คือ ยูนิตทันตกรรม ได้ออกแบบส่วนเก้าอี้นั่งของผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาเป็นฐานรองรับรถเข็นผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย แล้วใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแรงดันต่ำปรับระดับรถเข็นทั้งคัน ช่วยให้ไม่ต้องยกคนไข้ขึ้นลงจากรถเข็นไปยังเก้าอี้สำหรับนั่งรับการรักษาทันตกรรมของผู้ป่วยเหมือนอย่างที่ดีไซน์ขึ้นเฉพาะอย่างในต่างประเทศ ทำให้ลดการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากรถเข็นไปสู่ยูนิตทันตกรรม เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่นั่งรถเข็นและไม่สะดวกที่จะเคลื่อนย้าย ขณะที่ยูนิตทันตกรรมพลังงานลม ทั้งแบบ Platinum II และ Eco II ได้รับความสนใจมาก เนื่องจากสามารถทำได้งานได้ตลอดเวลา แม้จะเกิดไฟดับ เนื่องจากทำงานด้วยหลักการการลักน้ำ ทำให้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ
สำหรับยูนิตทันตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและคนพิการ นอกจากฐานรองรับรถเข็นของคนไข้ที่จะรักษาทันตกรรมแล้ว ยังมีการพัฒนาระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ มากขึ้น ให้เหมาะกับการใช้งาน อาทิ ถาดวางเครื่องมือทันตแพทย์ไม่ต้องลุกมาขยับตัว ถาดอ่างบ้วนปากสามารถเลื่อนมาอยู่ด้านหน้าคนไข้ได้โดยไม่ต้องเอี้ยวตัว ยูนิตทันตกรรมเป็นแบบประหยัดพลังงานไฟฟ้า ทั้งการปรับระดับของเก้าอี้และโคมไฟส่องสว่าง เป็นมอเตอร์ดีซี ใช้ไฟ 24 โวลต์ 0.8 แอมป์ สามารถเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่รถยนต์ได้ ทำให้ใช้งานนอกสถานที่ได้ ชุดระบบหัวกรอฟัน ดูดเลือด ดูดน้ำลาย หัวเป่าลมและละอองน้ำ ทำงานด้วยพลังงานลม โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นหลักการเดียวกับ “การลักน้ำ” เพื่อแก้ปัญหาไฟดับ หรือน้ำท่วม
หลักการทำงานของพลังงานลมโดยใช้แท็งก์ลมขนาดใหญ่ที่มีอยู่แล้วในโรงพยาบาล เพียงต่อท่อลมมายังยูนิต ทันตกรรม ทันตแพทย์เป็นผู้ใช้อุปกรณ์โดยการใช้เท้าเหยียบกลไกวาล์วลมให้ทำงาน โดยลมจะทำให้ด้ามกรอฟันหมุน และขับดันเจเนอเรเตอร์ให้ทำงานจนเกิดพลังงานไฟฟ้าเพื่อเป็นแสงสว่างในการส่องปากของคนไข้ รวมถึงเครื่องดูดน้ำลาย ดูดเลือด ก็อาศัยแรงลมช่วย
หลังจากประสบสำความสำเร็จด้านงานวิจัย มาตั้งแต่ปี 2549 บริษัทฯ เคยวางแผนไว้จะเดินทางไปเปิดตัวครั้งใหญ่ในประเทศเยอรมนี แต่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากปัญหาในเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงมาก การจัดงานประชุมทันตแพทย์โลกครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับสินค้าคนไทย เพราะเป็นงานประชุมระดับโลกด้าน ทันตกรรมครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้มีทันตแพทย์จากทั่วโลกเดินทางมาประชุมและชมการแสดงสินค้าจำนวนมาก
งานวิจัยยูนิตทันตกรรมพลังงานลม ยูนิตทันตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและคนพิการ เป็นผลงานวิจัยร่วมกันของ 4 หน่วยงาน คือ สถาบันทันตกรรม กรมการแพทย์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ และ บริษัท ไทย เด็นทอลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
###
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
ทันตแพทย์ อดิเรก ศรีวัฒนาวงษา ประธานคณะกรรมการจัดงานประชุมทันตแพทย์โลก โทรศัพท์ 02 539 4748noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม