หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CIMB-Principal ชี้เทรนด์ลงทุนใหม่ ลงทุนในกลุ่มธุรกิจ ‘ซิลเวอร์ เอจ’  (อ่าน 87 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ก.ย. 15, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล มองเทรนด์การลงทุนในกลุ่มธุรกิจเติบโตเน้นการบริโภคจากกลุ่มเกษียณมั่งคั่ง ‘ซิลเวอร์ เอจ’ ชี้เป็นกลุ่มที่มีความมั่งคั่งและมีอำนาจการใช้จ่ายสูง หนุนกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับประโยชน์โดยตรง อาทิ กลุ่มการแพทย์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ความงาม กลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยว มีอัตราการเติบโตสูง สบช่องเปิดตัวกองทุนเปิด ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โกลบอล ซิลเวอร์ เอจ (CIMB-PRINCIPAL Global Silver Age Fund) พร้อมดึงมือดี ‘วิน พรหมแพทย์’ นั่งเก้าอี้ CIO เข้ามาช่วยบริหารกองทุนฯ สร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมให้แก่นักลงทุน


นายจุมพล สายมาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยว่า การเติบโตของกลุ่มผู้สูงอายุทั่วโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น จากปัจจุบันที่มีสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุอยู่ที่ 11.7% ของประชากรโลก หรือคิดเป็น 900 ล้านคน และคาดการณ์ว่าภายในปี 2593 จะเพิ่มเป็น 21.1% หรือประมาณเกือบ 2,000 ล้านคน ซึ่งโดยหลักสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุจะอยู่ในกลุ่มประเทศที่พัฒนา (Develop market) ถือเป็นกลุ่มเกษียณมั่งคั่ง (Silver Age) ซึ่งมีรายได้และเงินออมสูงและพร้อมจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการเพื่อความสุขของตนเอง โดยพบว่ากลุ่มประเทศที่ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพมากสุด ได้แก่ สหรัฐ ยุโรปและญี่ปุ่น

ในปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มเข้าสู่วัยเกษียณเริ่มเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นการเก็บเงินเพื่อลูกหลานและค่ารักษาพยาบาลเมื่อยามเกษียณ เปลี่ยนเป็นความยินดีที่จะใช้จ่ายเงินเกี่ยวกับสินค้าและบริการที่สามารถตอบสนองความต้องการให้ตนเองดูดี ดูอ่อนกว่าวัยและเพื่อความบันเทิงในการใช้ชีวิตในยามเกษียณ โดยพบว่า กลุ่มช่วงอายุระหว่าง 56 - 59 ปี จะให้ความสนใจเรื่องของการรักษาสุขภาพและต้องการดูดีกว่าช่วงวัย กลุ่มอายุ 60-69 ปี จะใช้จ่ายเงินเกี่ยวกับการดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น การหางานอดิเรกหลังวัยเกษียณ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และกลุ่มอายุมากกว่า 70 ปีขึ้นไป ต้องการบริการการดูแลรักษาด้านสุขภาพตลอดเวลา

เราจึงมองเห็นโอกาสการเข้าลงทุนในกองทุนที่เน้นลงทุนในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการบริโภคของกลุ่มซิลเวอร์ เอจ เพราะศักยภาพของผู้บริโภคกลุ่มนี้สามารถที่จะสร้างการเติบโตให้กับบริษัทต่างๆ ที่เน้นสินค้าหรือบริการที่ผลิตให้กับกลุ่มผู้บริโภคซิลเวอร์ เอจ

นายจุมพลกล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดตัว ‘กองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โกลบอล ซิลเวอร์ เอจ’ (CIMB-PRINCIPAL Global Silver Age Fund หรือ CIMB-PRINCIPAL GSA) วงเงิน 2,000 ล้านบาท กำหนด IPO ระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 2 ตุลาคม เพื่อรองรับเทรนด์การลงทุนดังกล่าว พร้อมทั้งเสริมทัพทีมบริหารจัดการลงทุน โดยได้คุณวิน พรหมแพทย์ อดีตผู้บริหารกองทุนประสังคม มาดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนของบริษัทฯ เพื่อดูแลการบริหารกองทุนให้สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีแก่นักลงทุน

นายวิน พรหมแพทย์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด กล่าวว่า ธีมการลงทุนที่ขอนำเสนอ Global Silver Age เป็นธีมการลงทุนระยะยาว ที่ผสมผสานภาพ Demographic Megatrend กลุ่ม Baby Boomers ที่กำลังจะทยอยเกษียณในช่วง 10-20 ปีข้างหน้า และเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อมหาศาลที่พร้อมจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการเพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตนเอง

กองทุนซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล โกลบอล ซิลเวอร์ เอจ (CIMB-PRINCIPAL GSA) มีนโยบายการลงทุนในธีม Silver age ซึ่งกระจายการลงทุนในธุรกิจที่เอื้อประโยชน์ต่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของกลุ่มเกษียณมั่งคั่ง เช่น สุขภาพและความสวยความงาม (Health and Wellness Well-Being) การท่องเที่ยว เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ โรงพยาบาลและการรับบริการทางการแพทย์ ธุรกิจเวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์เพื่อผู้สูงวัย การประกันภัยและประกันชีวิต

ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์จากกลุ่ม Silver Age ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เน้นการลดริ้วรอย (Anti-aging) กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องมือทางการแพทย์ (เครื่องวัดความดัน, เครื่องช่วยฟัง, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสายตา) กลุ่มผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์เน้นโรคที่เกิดกับกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มโรงพยาบาลและบริการทางการแพทย์สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ สถาบันการเงินที่ให้คำปรึกษาวางแผนการเงินหลังเกษียณ บริษัททัวร์หรือเรือสำราญ บริษัทรถยนต์ที่ผลิตโดยคำนึงถึงกลุ่มผู้สูงอายุ และผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันและสัญญาณเตือนภัย เป็นต้น

การลงทุนในธีม Global Silver Age เป็นมากกว่า Healthcare เพราะเน้นลงทุนในอุตสาหกรรมที่เติบโตสูง และกระจายความเสี่ยงในหลายอุตสาหกรรม มีความคล่องตัวในการปรับกลยุทธ์การลงทุนในแต่ละช่วงขณะ และมีความผันผวนที่ต่ำกว่าการลงทุนในกลุ่ม Health Care เพียง Sector เดียว ทำให้กองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมโดยผลตอบแทนนับตั้งแต่ต้นปี-กรกฎาคม อยู่ที่ 12.96% โดยประมาณ และผลตอบแทน 3 เดือนอยู่ที่ 5.69% โดยประมาณ

ทั้งนี้ เงินระดมทุนที่ได้จากกองทุน CIMB-PRINCIPAL GSA จะนำไปลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Amundi-HK-Global Ageing Planet Opportunities Fund เป็นกองทุนหลัก (Master Fund) จดทะเบียนที่ฮ่องกงและบริหารโดย Amundi Asset Management ซึ่งเป็นบริษัทจัดการกองทุนชั้นนำสัญชาติฝรั่งเศสที่มีสินทรัพย์ขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดยเป็นบริษัทฯ ร่วมทุนของธนาคารยักษ์ใหญ่ในประเทศฝรั่งเศส 2 แห่ง คือ CREDIT AGRICOLE และ SOCIETE CENERALE ที่มีความเชี่ยวชาญในธีมการลงทุนแบบ Silver Age Equity Strategy ที่กระจายการลงทุนในกลุ่มธุรกิจที่หลากหลายซึ่งได้รับประโยชน์จากกลุ่ม Silver Age กว่า 8 กลุ่ม มีสินทรัพย์กลุ่มนี้มีการบริหารรวมกันกว่า 47,450 ล้านบาท (ณ 31 ก.ค. 2015) โดยกองทุนหลักจะเข้าไปลงทุนในตราสารทุนในบริษัทฯ ต่างๆ ที่ได้รับประโยชน์จากกลุ่มเกษียณอายุที่มีความมั่งคั่ง เช่น บริษัท ALLERGAN ผู้ผลิตยาขนาดใหญ่ของโลกที่มีเวชภัณฑ์เกี่ยวกับกลุ่มผู้สูงวัย บริษัท C.R.Bard บริษัทเครื่องมือทางการแพทย์ขนาดใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ ING (Financial) สถาบันการเงินชั้นนำระดับโลก บริษัท Valeant Pharmaceuticals ผู้ผลิตยาขนาดใหญ่ในแคนนาดา เป็นต้น

นายวิน กล่าวสรุปว่า กองทุน CIMB-PRINCIPAL GSA นี้ จึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสการสร้างผลตอบแทนที่เหมาะสมจากธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของกลุ่มประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  CIMB  Fund  global  SilverAge  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม