หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทความพิเศษ เรื่อง ผลประโยชน์ระดับโลก กับการส่งออกของไทย  (อ่าน 453 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ธ.ค. 14, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทความพิเศษ เรื่อง ผลประโยชน์ระดับโลก กับการส่งออกของไทย

ขึ้นชื่อว่าผลประโยชน์นั้น ไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าจะเป็นระดับยูนิตย่อย หรือยูนิตใหญ่ ระดับบุคคล หรือระดับประเทศ ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ไม่สามารถตกลงกันได้ ความหมุนเวียนเปลี่ยนแปรไม่แน่นอน ก็ย่อมจะเกิดขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ประเทศจีนในทศวรรษนี้คงต้องยอมรับว่าเป็นยุคของเขาจริงๆ ด้วยความโดดเด่นทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจการค้า เทคโนโลยี (ส่งมนุษย์อวกาศไปนอกโลก) รวมถึงเรื่องตลาดเงินตลาดทุน โดยผู้คนทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจที่จะใช้เงินหยวนแทนเงินดอลลาร์เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ เริ่มด้วยประเทศที่ในอดีตเรียกได้ว่าเป็นลิ่วล้อของอเมริกาก็ว่าได้ นั่นก็คือ สิงคโปร์ ที่ประกาศตัวว่าจะใช้เงินหยวนในการซื้อขายแลกเปลี่ยนแทนเงินดอลลาร์
ในห้วงช่วงห้าหกปีมานี้จีนก็มีการรณรงค์ส่งเสริมให้กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมาร์ และเวียดนาม) ปลูกยางพาราเพื่อส่งน้ำยางดิบกลับไปขายให้จีน โดยที่จีนรับซื้อแบบไม่อั้น อีกทั้งยังส่งเสริมให้ปลูกในประเทศของตนเองอย่างมากมาย รวมถึงมีการให้เงินทุนสนับสนุนสร้างถนน หนทาง รางรถไฟ นำพาความสะดวกสบายให้กับกลุ่ม CLMV แต่หลังจากนั้นไม่นาน อเมริกาก็ส่งนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ยุค บารัค โอบามา (1) เข้ามาเพื่อเจรจาเรื่องผลประโยชน์ (ซูเอี๋ย) ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้อเมริกาไม่เคยไปมาหาสู่ แถมยังคว่ำบาตรเมียนมาร์โทษฐานที่เป็นรัฐบาลเผด็จการ แต่ก็ต้องจำยอมเพราะเรื่องผลประโยชน์

หลังจากนั้นไม่นาน ประเทศจีนเริ่มทะเลาะเรื่องเกาะแก่งกับญี่ปุ่น และแวะเวียนมาทางเวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย จนเกิดเรื่องระหองระแหงกันอยู่บ่อยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยังไม่นับรวมที่ประเทศจีนสร้างเขื่อนกั้นน้ำโขงตุนไว้อีกสองสามแห่งจนสายน้ำเหือดแห้ง เป็นเกาะแก่งเห็นดินแห้งกลางแม่น้ำโขง เรื่อยลงมาจากเหนือจรดใต้ ทำให้กลุ่มประเทศในอาเซียนหลายประเทศ ไม่พอใจ และมีท่าทีจะไม่เอาด้วย เกี่ยวกับเรื่องผล

ประโยชน์ทับซ้อนจากทรัพยากร แร่ธาตุ เกาะแก่งต่างๆ อย่างเช่น ประเทศเวียดนาม ที่ล่าสุดนั้น “จีน” ได้ปักหมุดขุดตวงน้ำมันแร่ธาตุในพื้นที่ที่ยังตกลงกันไม่ได้ จนเวียดนามต้องออกมาคว่ำบาตรประเทศจีน โดยประท้วงด้วยการหยุดการนำเข้าผักและผลไม้จากจีน ทำให้ประเทศไทยได้ผลประโยชน์จากการหันมาซื้อผักผลไม้ จนได้เป็นอันดับหนึ่งในปีนี้ แถมยังจะมีรัสเซีย ที่ไม่พอใจยุโรปอเมริกาที่คว่ำบาตรในเรื่องที่รัสเซียเข้าไปฝักใฝ่ในแคว้นไครเมีย ซึ่งแต่เดิมเป็นเขตปกครองตนเองของประเทศยูเครน จนทำให้รัสเซียนั้นก็หันหน้ามาพึ่งไทยในเรื่องอาหารทะเล การประมง และปศุสัตว์ ทำให้เรามีโอกาสในการส่งออกไก่สด ปลา กุ้ง สุกร ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาดเพิ่ม

ยังไม่นับเรื่องผลประโยชน์อีกหลายๆ เรื่องที่ประเทศไทยได้มาแบบไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นประเทศที่ผลิตยางธรรมชาติมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งในโลก มีสถานที่สวยงามมากที่สุดในโลก มีจิตใจดียิ้มแย้มแจ่มใสมากที่สุดในโลก แต่ผลประโยชน์นั้นเป็นเรื่องไม่แน่ไม่นอน ถ้าได้รับโอกาสก็ควรที่จะเก็บเกี่ยวและประคองรักษามันไว้ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และที่สำคัญอย่าลืมในเรื่องการสร้างความมั่นคงให้ตนเอง ด้วยการดำรงชีพกินอยู่อย่างพอเหมาะ พอดี ในวิถีพอเพียง ตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการหันมาให้ความสนใจในเรื่องอินทรียวัตถุ การหยุดเผาตอซังฟางข้าว หยุดเผาใบอ้อย เน้นทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก ประจำฟาร์ม สร้างจุลินทรีย์ ขี้ควาย ขี้วัว เพื่อย่อยสลายอินทรีย์วัตถุด้วยตนเอง เน้นการสร้างสระน้ำประจำไร่นา ใช้พืชสมุนไพรไล่แมลง หมักขยายจุลินทรีย์ชนิดเฉพาะเจาะจงเพื่อปราบหนอน แมลง รา ไร เรียนรู้การตรวจวัดค่าความเป็นกรดและด่างของดิน การเพิ่มเติมเสริมแร่ธาตุสารอาหารให้พืชอย่างครบโภชนาการ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ช่วยทำให้ผลผลิตเพิ่ม ต้นทุนลดได้ทั้งนั้น เพื่อที่ว่าเมื่อผลประโยชน์นั้นไปแล้ว เราก็กลับมาอยู่ในจุดที่มีกินมีใช้แบบไม่ต้องซื้อ ต้องหา อย่างกระ***กระสนจนเกินไป หรืออย่างคำดีๆที่ว่า อยู่อย่าง “รวย” ด้วยคำว่า “พอ”
สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย หรือต้องการคำปรึกษา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ 02 986 1680-2

สนับสนุนบทความโดย นายมนตรี บุญจรัส
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยกรีน อะโกร จำกัด


สอบถามข้อมูลข่าวได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0 2000 8499 , 081 732 7889


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม