หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซำเหมาแมนเที่ยวแหลกแบกเป้บ่น  (อ่าน 515 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 10, 17:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บทที่ 2 ชาวโฮได้ฮา ชาวฮาได้โฮ

มนุษย์เงินเดือนแห่งเมืองหลวงอย่างผม วันๆ หนึ่งก็จะวนเวียนอยู่ในคุกแอร์ (ออฟฟิศ) ปฏิบัติตัวตามกฎเรือนจำอย่างเคร่งครัด ... เช้าเข้าสาย บ่ายแอบหลับ เย็นกลับก่อน นอนสามทุ่ม ครบสามสิบวันทีก็รับเงินเดือน ครบปีทีก็รับโบนัส ชีวิต
ซีเครียดแบบนี้ต้องลาผู้คุมไปพักร้อนเที่ยวโน่นเที่ยวนี่เปลี่ยนบรรยากาศเสียหน่อย แต่จะไปเที่ยวไหนดี ยุโรปนั้นอย่างพึงหวัง “เงินยูโร” สูงปรี๊ดยิ่งกว่าอุณหภูมิเดือนเมษายน คุณเราก็ไม่มี “เงินอาโซ” (แต่ลุงหรือน้าไม่โซด้วยนะ “เงินอาโซ” น่าจะเกิดจากการรวมตัวของพวกเราชาวเอเชีย ... หวังไว้อย่างนั้นนะ) ไปลดดุลกับเขาเสียด้วย ไปได้สามวันคงต้องรีบเผ่นกลับ อย่ากระนั้นเลย ไปเที่ยวประเทศในแถบเอเชียนี่แหละ ถูกเงินดี จะกินจะพักที่ไหนหัวใจก็ไม่เต้นตึ๊กตั๊ก (กลัวเงินไม่พอจ่าย)

ว่าแต่จะไปประเทศไหนดี ประเทศที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย มีทั้งโบราณสถาน แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่มีไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก และที่สำคัญคือเป็นประเทศที่เหมาะกับนักเดินทาง กล่าวคือมีจุดเที่ยวชมที่ต้องอาศัยการเดินทางแบบสมบุกสมบัน ) มีการลุ้นที่นั่งที่นอนบ้าง เช่น การนั่งรถหลากหลายประเภท ตั้งแต่รถทัวร์ รถไฟ รถสามล้อ รถถีบ รถขา (เดิน) ไปจนถึงรถเข็น (กรณีเกิดอุบัติเหตุ) และการเลือกราคาที่พักตามความนิยมของจุดท่องเที่ยว เมืองไหนคนนิยมเที่ยว ที่พักราคาถูกก็ซำเหมาหน่อย ประเภท TDHB … Toilet Door Hit Bed (แคบจนประตูห้องน้ำกระแทกเตียง)

ด้วยเหตุนี้ ทัวร์ควายดมจึงบังเกิดขึ้น (เรียก “ทัวร์ควายดม” เพราะผู้เที่ยวต้องแข็งแรง ยากจนและไม่กระตือรือร้นเกี่ยวกับสาระที่ได้จากการท่องเที่ยวเท่าไรนัก เพราะเวลาสองอาทิตย์กับการเดินทางเกือบทั้งประเทศนั้น คงไม่มีเวลาได้พิจารณาอะไรมาก พอไปถึงก็ดมๆ ๆ แล้วก็ย้ายเมือง แล้วก็ ดมๆ ๆ ๆ) พวกเราประชุมแล้วประชุมอีก (ประชุมงานที่บริษัทยังไม่เอาเป็นเอาตายขนาดนี้) ... เพราะสี่คนก็สี่อารมณ์สี่ความคิด ได้คำตอบคือไปเที่ยวประเทศเวียดนาม เหตุผลที่เลือกประเทศนี้คือ ... ยาวดี มีสถานที่ให้เดินทางแวะเที่ยวไปตลอดตามความยาวของประเทศ ถูกเงินด้วย เริ่มจากบินไปลงที่โฮจิมินห์แล้วก้มหน้าก้มตาไถนา เอ้ย ท่องเที่ยวไปถึงฮานอยแล้วขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพ จากนั้นค่อยแปลงร่างกลับเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้วอยู่ในคุกแอร์ทำงานกันต่อ เอาละ เรามาเริ่ม SBT … Smelling Buffalo Tour กันที่กรุงโฮจิมินห์


ไทเกอร์คัพ ชาวโฮได้ฮา ชาวฮาได้โฮ ... ผมและเพื่อนๆ เดินทางไปถึงโฮจิมินห์ในช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอล “ไทเกอร์คัพ” บังเอิญว่าวันนั้นเวียดนามได้ชัยชนะ (เสียดายจริงๆ ที่ไม่ได้ “เล่น” ก่อนไป ไม่งั้นก็ได้เงินค่าตั๋วเครื่องบินแล้ว) มีโอกาสเข้าชิงในลำดับต้นๆ ปรากฏว่าชาวโฮ (จิมินห์) ที่ดูเหมือนจะหายใจเข้าออกเป็นฟุตบอล ยกขบวนมอเตอร์ไซค์ถือธงชาติคาดหน้าผากสีแดงแปร๊ดมีดาวสีเหลืองอยู่ตรงกลาง ออกมา (ฮือ) ฮากันสนั่นเมือง กองทัพมอเตอร์ไซค์วิ่งไปตามถนนใหญ่ไม่แพ้ราชดำเนินของเราราวกับมีปฏิวัติเดินขบวน แต่รอยยิ้มและเสียงเฮทำให้นักท่องเที่ยวใจชื้นว่าเป็นเรื่องดี

ตอนแรกที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ออกอาการเงอะงะขาสั่น ... เรือหายแล้ว เขาเดินขบวนกันหรือเปล่าละนั่น กลับไปมุดหัวอยู่ในช้างน้อยงที่เกสต์เฮาส์ดีกว่า เดี๋ยวโดนลูกหลงแล้วตายไปบริษัทจะแย่เอา ขาดเราไปคนหนึ่งรับรองต้องปิดกิจการแน่ แต่เพื่อนคนหนึ่งที่มีสติและสมองมากกว่าใครในกลุ่ม จึงไปถามที่มาที่ไปจากชาวเวียดนามท่านหนึ่งที่มีใบหน้ายิ้มแย้มเชิญชวน ... ให้เป็นมิตร พวกเราจึงได้พบแสงสว่าง ว่าสาเหตุคือ ชนะบอล (ขนาดนั้นเชียวหรือนี่) สี่กระต่าย (ตื่นทัพมอเตอร์ไซค์) จากไทยแลนด์จึงเดินเที่ยวต่ออย่างสบายใจ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน เมื่อเราเดินทางถึงฮานอย แล้วทราบผลการแข่งขันรอบใกล้ๆ จะสุดท้าย ว่าทีมฟุตบอลเวียดนามพ่ายแพ้แก่ไทยถึงสี่ประตูต่อศูนย์ เหมือนๆ เราจะได้ยินเสียงชาวฮา (นอย) ได้ (ร้อง) โฮ ให้กับการพ่ายแพ้ในครั้งนี้


เมืองลุงโฮ สว่างไสวในค่ำคืน ชื่นมื่นคู่รักกายกรรม ... โฮจิมินห์ เมืองแรกในการเดินทางเที่ยวเวียดนาม ทุกอย่างผิดไปจากที่คาดไว้ เมืองเงียบๆ คนเหงาๆ ที่จินตนาการไว้ หายไปกับคลื่นมอเตอร์ไซค์บนท้องถนน แล่นผ่านอาคารแบบ “โคโลเนียล สไตล์” ที่ตกแต่งแสงไฟราวกับเดินอยู่ในเท็กซัส (เคยเห็นในโทรทัศน์) แต่ที่ท้าทายยิ่งกว่าการพนันในเท็กซัส (และพนันบอลในเมืองไหนก็ไม่รู้)คือการข้ามถนน เพราะเป็นการข้ามผ่านคลื่นมอเตอร์ไซค์ที่แน่นเอี๊ยดบนถนนขนาดถนนราชดำเนิน ซึ่งจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ความยากก็มีเพียงตัดความกลัวมอเตอร์ไซค์นับร้อยๆ คันที่กรูกันเข้ามาราวกระแสคลื่นให้ได้ แล้วเพียงแต่ก้าวท้าวลงไปที่ถนน ความง่ายก็จะเกิดขึ้น เพราะในวินาทีนั้น คุณกับบรรดานักซิ่งทั้งหลายจะประสานกันเป็นหนึ่งเดียว คุณเดินช้าเขาจะขับผ่านหน้า คุณเดินเร็วเขาจะขับผ่านหลัง ใช้หลักการนี้ขยับไปทีละนิดๆ จนถึงฝั่งตรงข้ามอย่างปลอดภัย (และอย่างเหลือเชื่อว่า ... รอดมาได้ยังไงเนี่ย)

ขอบอกว่าหากคุณสามารถข้ามถนนในเวียดนามได้สิบครั้งขึ้นไป เรารับรองว่าคุณสามารถข้ามถนนทุกประเทศในโลกนี้ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ หากคุณพาหวานใจที่คุณหมายปองไปข้ามถนนในโฮจิมินห์แล้วละก็ รับรองว่าจีบติดแน่ๆ เพราะจะมีการจับมือถือแขนค่อยๆ ประคองจูงกันผ่านคลื่นมอเตอร์ไซค์ไปทีละนิดๆ ได้มีโอกาสแลกลมหายใจผสมกลิ่นควันรถ โรแมนติกแค่ไหนคิดดูเองก็แล้วกัน ซึ่งการจับมือถือแขนนั้น รู้ๆ กันอยู่ว่าเป็นบันไดขั้นแรกในการจับอย่างอื่น เอ๊ย ในการจับคู่ของหนุ่มสาวทั่วโลก

พอข้ามถนนมาถึงฝั่งสวนสาธารณะในกรุงโฮจิมินห์ สายตานักสืบ (เรียกให้ดูดีหน่อย แต่ถ้าจะเรียกให้ตรงก็คือ “สายตาสอด***”) ของพวกเราก็มองเห็นหนุ่มสาวตระกองกอดแลกลิ้นกัน เป็นธรรมดาของสวนสาธารณะทุกแห่งในโลก พลอดรักที่ไหนเล่าจะโรแมนติกเท่ากับพลอดรักในที่นี้ อากาศปลอดโปร่งโล่งสบาย เงียบสงบได้ยินเพียงเสียงหายใจรดแก้มกันและกัน ดีที่สุดคือสามารถ “เลี้ยงโรแมนติก” (คล้ายๆ เลี้ยงลูกบอล) ได้นานเท่านาน เพราะทำอะไรมากกว่านั้นไม่ได้ ... พายเรือชมทิวทัศน์กับคนรักไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบไปให้ถึงฝั่งถึงจุดจบแห่งโรมานซ์ ... แต่ที่ไม่ธรรมดา สายตานักสืบของพวกเราเห็นคู่รักตระกองกอดกันบนรถมอเตอร์ไซค์ ต้องยอมรับให้คู่รักนักกายกรรมจริงๆ เพราะจะพลิกแพลงท่าโรมานซ์อะไรมากก็ไม่ได้ รถคันโตบนขาตั้งเพียงเหล็กสองแง่ง แบกรับมนุษย์ชายหญิงกุ๊กกิ๊กดุ๊กดิ๊กกันอยู่ รถไม่ล้มลงมาถือว่าทรงตัวได้เยี่ยม ... แต่จะอยู่ได้นานแค่ไหนก๊าน


จบตอน

Download เรื่องราวแบกเป้เที่ยวในอีก 6 ประเทศ
พร้อมภาพถ่ายร้อยกว่าภาพได้ที่
http://www.truebookstore.com/product/view/1237« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 ก.ค. 10, 10:15 น โดย dejaboo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม