หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิวัฒนาการของนักฟิสิกส์สู่บิดาแห่งจักรยานพับได้สมัยใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มิ.ย. 23, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำรวจความสมดุลระหว่างการเปลี่ยนแปลงกับความมุ่งมั่นในการแสวงหานวัตกรรมและการเดินทางที่ยั่งยืน

ดร.เดวิด ฮอน (David Hon) ประธานบริษัทดาฮอน (DAHON) แบรนด์จักรยานพับได้ระดับโลก และผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมจักรยานพับได้ ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรอย่าง "เดลเทค" (Deltec) สำหรับจักรยานดาฮอนรุ่นใหม่ทุกรุ่นในปีนี้ เทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าผ่านการทดสอบอย่างครอบคลุมทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลการขี่ โดยเทคโนโลยีเดลเทคช่วยให้จักรยานดาฮอนมีความแข็งแกร่งและความเร็วที่ไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งเหนือกว่าสมรรถนะของจักรยานเสือภูเขาและจักรยานเสือหมอบทั่วไปในท้องตลาด

นอกจากนี้ ดร.ฮอนยังได้วางแผนเผยแพร่เอกสารทางวิชาการ 4 ฉบับ โดยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับฟังก์ชันการทำงานและโซลูชันด้านความปลอดภัยของจักรยานประเภทต่าง ๆ เอกสารเหล่านี้จะกลายเป็นข้อมูลอ้างอิงที่มีคุณค่าในอุตสาหกรรม ซึ่งมีส่วนในการสนับสนุนความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการปั่นจักรยาน

การวิจัยที่ล้ำหน้าของดร.ฮอน ที่ดำเนินการมาเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น มีบทบาทอย่างมากในการค้นพบครั้งสำคัญในด้านนิวเคลียร์ฟิวชันของกระทรวงพลังงานสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้ โดยนับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์บรรลุความสำเร็จในการได้พลังงานสุทธิเพิ่มขึ้นจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน โดยหนึ่งในเทคโนโลยีหลักที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้เกิดจากผลงานก่อนหน้านี้ของดร.ฮอน

เป็นเวลาหลายปีที่ดร.ฮอน ทุ่มเทให้กับการแสวงหาความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่างการเปลี่ยนแปลงกับความมั่นคง ตั้งแต่ความก้าวหน้าที่ล้ำสมัยของนิวเคลียร์ฟิวชัน ไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงของจักรยานพับได้ ให้เป็นรูปแบบการขนส่งที่สะดวกและใช้งานง่าย

ทุ่มเทเพื่อการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใฝ่หาการเปลี่ยนแปลงในชีวิต

ในปี 2515 ดร.ฮอนได้ร่วมงานกับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฮิวจ์ส แอร์คราฟต์ (Hughes Aircraft) ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีการบินและการอวกาศชั้นนำของโลก ซึ่งเขามีบทบาทสำคัญในช่วงแรก ๆ ของการวิจัยและพัฒนาเลเซอร์ทางยุทธวิธี โดยในช่วงการแข่งขันทางอวกาศในทศวรรษที่ 1970 เขาได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำที่ได้การยอมรับอย่างสูงในด้านเทคโนโลยีเลเซอร์ โดยหนังสือ เลเซอร์ แฮนด์บุ๊ก (Laser Handbook) ซึ่งดร.ฮอนเป็นผู้เขียนร่วม ได้สร้างอิทธิพลที่สำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมและกลายเป็นแหล่งอ้างอิงในชุมชนวิทยาศาสตร์ ความสำเร็จด้านการวิจัยที่โดดเด่นของเขานั้นทำให้เขาได้รับเชิญไปบรรยายที่สถาบันวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) หลายต่อหลายครั้ง

ในปี 2518 ท่ามกลางวิกฤตน้ำมันที่รุนแรง ความต้องการโซลูชันการขนส่งในเมืองที่มีประสิทธิภาพได้เพิ่มขึ้นอย่างมากและเห็นได้ชัด กระตุ้นให้เกิดการลดการพึ่งพารถยนต์ เมื่อตระหนักถึงศักยภาพในอนาคตของการเดินทางอย่างยั่งยืนแล้ว ดร. ฮอนได้เริ่มปฏิบัติภารกิจในการเปลี่ยนแปลงเพื่อปฏิวัติระบบขนส่งมวลชน เขาเริ่มทำการวิจัยเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีที่สะดวกกว่าในการพกพาจักรยานติดตัว ในขณะที่เขายังคงรักษางานหลักของเขาเอาไว้นั้น เขาอุทิศเวลา 7 ปีในการวิจัยเชิงลึกเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางด้วยจักรยาน ดร.ฮอนมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงจักรยานพับได้ที่มีอยู่แล้ว โดยเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่ครั้งหนึ่งเคยยุ่งยาก ด้วยทางเลือกที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้มากกว่าเดิม เขาได้ปรับปรุง 5 สิ่งที่สำคัญของจักรยานพับได้ ได้แก่ ความสามารถในการขี่ ความสามารถในการพับ ความเบา ความปลอดภัย และความประหยัด โดยการแสวงหาความเป็นเลิศอย่างไม่ลดละนี้ ทำให้เขาดึงศักยภาพเหล่านี้ออกมาได้สูงสูด โดยบรรลุความสมดุลที่กลมกลืนระหว่างองค์ประกอบสำคัญเหล่านี้

ในปี 2525 ดร.ฮอนได้แนะนำจักรยานพับได้ ดาฮอน คันแรกให้โลกได้รู้จัก ซึ่งเป็นต้นแบบของจักรยานพับได้ร่วมสมัยส่วนใหญ่ เขาได้ผละจากอาชีพที่กำลังรุ่งเรืองในฐานะวิศวกรการบินและนักฟิสิกส์อย่างไร้ความเกรงกลัว เมื่อเขามาถึงจุดกึ่งกลางของการเดินทางในชีวิตของเขา ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่เพื่อให้สังคมดีขึ้น เขาได้เริ่มต้นเดินบนเส้นทางใหม่ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยความพยายามที่ว่าเขาจะมุ่งไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ต่อจากนั้น ดร.ฮอนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะบิดาแห่งจักรยานพับได้สมัยใหม่ โดยเปลี่ยนผ่านจากนักฟิสิกส์มาสู่ผู้หลงใหลในการเดินทางแบบคาร์บอนต่ำ และผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างแน่วแน่

ในปี 2551 ดาฮอนบรรลุความสำเร็จครั้งสำคัญ โดยได้รับการยอมรับจากบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) ในฐานะผู้ผลิตจักรยานพับได้รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยมียอดการผลิตต่อปีมากกว่า 500,000 คัน

การพัฒนาที่เกิดอุปสรรค ขับเคลื่อนไปสู่การเปลี่ยนผ่านสู่นวัตกรรมการทำงานร่วมกัน

ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ดาฮอนภายใต้การนำที่มีวิสัยทัศน์ของดร.ฮอน ได้ดำเนินตามพันธกิจอย่างเต็มที่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่เหนือชั้นแก่ลูกค้า ในขณะเดียวกันก็รักษาความทุ่มเทอย่างไม่เปลี่ยนแปลงต่อนวัตกรรม ดาฮอนเริ่มต้นจากจุดกำเนิดเล็ก ๆ จนก้าวขึ้นสู่ผู้ที่มีความโดดเด่นในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมในแง่ของยอดขาย เสริมสร้างชื่อเสียงในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตจักรยานจำนวนมากที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยบริษัทย่อยและโรงงานที่ก่อตั้งขึ้นอย่างมีกลยุทธ์ในประเทศต่าง ๆ ดาฮอนได้ปลูกฝังชื่อเสียงที่น่าเกรงขามในระดับสากล และโอบรวมความมุ่งมั่นในการตอบสนองตลาดที่หลากหลายทั่วโลก

จักรยานพับได้ของดาฮอนประสบความสำเร็จอย่างอย่างน่าทึ่ง ด้วยการผลิตและยอดขายที่แข็งแกร่ง ซึ่งดึงดูดความสนใจจากสาธารณชน แต่อย่างไรก็ตาม การสร้างธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย และการรักษาธุรกิจเอาไว้ให้ได้นั้นยิ่งเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ หนึ่งในความท้าทายคือการคุ้มครองสิทธิทางปัญญา (IPR) ที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้คู่แข่งจำนวนมากนำเทคโนโลยีที่ผ่านการจดสิทธิบัตรของดาฮอนไปใช้โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ก่อให้เกิดกระแสจักรยานพับได้ลอกเลียนแบบที่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานในตลาด ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินงานของดาฮอนทั่วโลก เมื่อเผชิญกับปัญหาคอขวดในการพัฒนานี้ ดาฮอนจึงต้องดำเนินการตัดสินใจครั้งสำคัญ ว่าจะเข้าร่วมการต่อสู้ที่ยืดเยื้อเพื่อต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ หรือเดินหน้าสร้างนวัตกรรมที่ปฏิวัติวงการต่อไป

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่
https://www.thaipr.net/general/3345593
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม