หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ติดโซลาเซลล์บนหลังคา ช่วยลดค่าไฟได้เท่าไร? มีกี่ขนาดบ้าง?  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 23, 14:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นับเป็นกระแสที่สำคัญของโลก เมื่อการประชุมวาระโลก COP27 และ APEC2022 ที่ผ่านมาได้มีการเน้นย้ำเรื่อง Net Zero เพื่อให้ทุกภาคส่วนของโลกช่วยกันเร่งแก้ไขปัญหามลพิษโลกให้ได้ตามเป้าที่วางไว้ ด้วยการจัดการกับปัญหาสภาพภูมิอากาศ การบริหารจัดการทรัพยากรยั่งยืน ตลอดจนการลดและจัดการของเสียอย่างยั่งยืน การผลิตพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้สอยภายในบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนกำลังมองหา การติดโซลาร์เซลล์บนหลังคาจะช่วยลดค่าไฟได้เท่าไร? ขนาดไหนบ้างที่เหมาะกับบ้านเรา?
 
โดยทั่วไปแล้วการติดตั้งโซลาเซลล์ในครัวเรือนจะติดตั้งตามขนาดของการใช้งานภายในบ้าน โดยวิศวกรจะเป็นผู้คำนวนขนาดการติดตั้งให้เหมาะสมกับขนาดการใช้ไฟของแต่ละบ้านและลักษณะการใช้งานไฟฟ้าว่าเป็นที่พักอาศัยหรือโรงงานอุตสาหกรรม แต่แผงโซลาเซลล์จะมีประสิทธิภาพได้สูงสุดกี่วัตต์นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ประเภท ขนาด และจำนวนแผงเซลล์

ติดโซลาเซลล์ ช่วยลดค่าไฟได้เท่าไร?
สำหรับการติดตั้งระบบโซลาเซลล์ จะช่วยลดค่าไฟได้เท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของการผลิตไฟฟ้าที่ได้ โดยโซลาเซลล์ที่ติดตั้งกันทั่วไป จะมีด้วยกัน 3 ขนาดหลักๆ คือ


    1. โซล่าเซลล์ขนาด 3kw
มีกำลังการผลิต 3,000 w สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกประเภท ด้วยระบบการติดตั้งแบบออนกริดที่เชื่อมต่อกับระบบการไฟฟ้า
    • ใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 12 ตรางเมตร
    • ใช้แผงโซล่า ขนาด 450W จำนวน 6 แผง
    • ช่วยลดค่าไฟได้มากถึง 1,500-2,000 บาท/เดือน


    2. โซล่าเซลล์ขนาด 5kw
มีกำลังการผลิต = 5,000 w สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกประเภท ด้วยระบบการติดตั้งแบบออนกริดที่เชื่อมต่อกับระบบการไฟฟ้า
    • ใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 22 ตรางเมตร
    • ใช้แผงโซล่า ขนาด 450W จำนวน 11 แผง
    • ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้มากถึง 2,500-4,000 บาท/เดือน


    3. โซล่าเซลล์ขนาด 10kw
มีกำลังการผลิต = 10,000 w สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ทุกประเภท ด้วยระบบการติดตั้งแบบออนกริดที่เชื่อมต่อกับระบบการไฟฟ้า
    • ใช้พื้นที่ในการติดตั้ง 22 ตรางเมตร
    • ใช้แผงโซล่า ขนาด 450W จำนวน 11 แผง
    • ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้มากถึง 5,000-7,000 บาท/เดือน

โซลาเซลล์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?
ระบบโซลาเซลล์ มีส่วนประกอบสำคัญ หลักๆ คือ ตัวแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งจะทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการสร้างไฟฟ้ากระแสตรง และอินเวอร์เตอร์มีหน้าที่เปลี่ยนแปลงไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อให้ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้

    1. แผงโซลาเซลล์ (Solar Panel)
แผงโซลาเซลล์ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าที่ใช้งานได้ มีหลายประเภท ซึ่งประเภทที่นิยมกัน คือ แบบใช้สารกึ่งตัวนำซิลิคอน (Silicon Semiconductor) มีหน้าที่เป็นตัวดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนพลังงานเป็นกระแสไฟฟ้าแบบ DC แบ่งออกเป็นอีก 3 ชนิดคือ
    • โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells)
    • โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells)
    • แผงโซล่าเซลล์ชนิด ฟิล์มบาง (Thin Film Solar Cells)
แผงโซลาเซลล์สามารถใช้งานได้เหมือนกันแต่มีความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่ต่างกันซึ่งในประเทศไทยจะนิยมใช้แผงโซล่าเซลล์ชนิด โมโนคริสตัลไลน์ เพราะเป็นชนิดที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุด และ มีอายุการใช้งานนานที่สุด ถึง 25 ปี


    2. เครื่องแปลงไฟฟ้า (Inverter)
เครื่องแปลงไฟฟ้า หรือ Inverter เป็นอุปกรณ์ทางไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาเซลล์จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง และจะส่งผ่านไปยัง Inverter มีหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ

3. เครื่องควบคุมการชาร์จไฟฟ้า (Solar Charge Controller)
เป็นเครื่องควบคุมประจุแบตเตอรี่ของโซลาเซลล์ โดยการชาร์จเข้าแบตเตอรี่ต้องอาศัยเครื่องควบคุมประจุแบตเตอรี่ เนื่องจากหากต่อระบบโซลาเซลล์เข้ากับแบตเตอรี่โดยตรง จะมีแรงดันไฟฟ้าที่ดันกันระหว่างแรงดันไฟฟ้าของโซลาเซลล์กับแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ จึงต้องควบคุมประจุแบตเตอรี่ให้รองรับกับแรงดันระบบที่เลือกใช้


    4. แบตเตอร์รี่ (Battery)
เป็นตัวที่จะช่วยเก็บสะสมพลังงานไฟฟ้า ซึ่งแบตเตอร์รี่ในปัจจุบันจะมีหลายแบบหลายประเภท จะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของการใช้งาน สำหรับแบตเตอร์รี่ที่ใช้ แนะนำเป็นแบตเตอรี่ที่มีไว้สำหรับสำรองไฟฟ้า (Stationary/Standby Battery) โดยแบตเตอรี่ประเภทนี้มีหน้าที่เก็บพลังงานไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน กรณีไฟตก ไฟดับ และไฟกระชาก เป็นต้น


    5. อุปกรณ์ไฟฟ้า Dc/Ac
เป็นอุปกรณ์ไฟ้ฟ้าที่มีไว้สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างไฟฟ้าแบบ DC กระแสไฟฟ้าตรง และ AC กระแสไฟฟ้าสลับ ในระบบการติดตั้งโซลลาเซลล์ เพื่อให้ระบบนั้นมีความสมบูรณ์ และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

แม้อาจจะรู้สึกว่าการติดตั้งโซลาเซลล์จะมีค่าใช้จ่ายสูงในการติดตั้งครั้งแรก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนลดค่าไฟที่ได้รับก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการช่วยแก้ไขปัญหามลพิษและลดค่าใช้จ่ายรายเดือนได้มากขึ้น ให้ ประกันภัยบ้านอยู่อาศัยรักษ์บ้าน ช่วยความคุ้มครองที่อยู่อาศัยคุณ ทั้งบ้านเดี่ยวและบ้านจัดสรร ที่อาจได้รับความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินภายในจากไฟไหม้, ฟ้าผ่า, ภัยระเบิด, ภัยจากยวดยานพาหนะ, ภัยจากอากาศยาน ภัยเนื่องจากน้ำ และภัยธรรมชาติ
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/others/ประกันรักษ์บ้าน หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามอ่านข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม