หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “บีจีไอ” เผยผลการสำรวจเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ทั่วโลก  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 23, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บีจีไอ จีโนมิกส์ (BGI Genomics) ได้เผยแพร่รายงานสถานการณ์ความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (State of Colorectal Cancer Awareness Report) เพื่อสำรวจทัศนคติและความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดเกี่ยวกับความตระหนักรู้และการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (CRC) นับเป็นรายงานฉบับแรกที่ดำเนินการสำรวจระดับโลกเกี่ยวกับโรคมะเร็งชนิดที่พบมากที่สุดเป็นอันดับสามของโลกอย่างโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นี้ รายงานดังกล่าวนี้เผยแพร่ในวันอนามัยโลก (World Health Day) ในวันที่ 7 เมษายน 2566 โดยสอดคล้องกับการมุ่งบรรลุ "สุขภาพดีถ้วนหน้า" (Health For All) และมุ่งผลักดันเพื่อจัดการกับความท้าทายด้านสุขภาพในปัจจุบันและอนาคต

รายงานฉบับนี้เป็นฉบับแรกในด้านนี้ มุ่งทำความเข้าใจสถานการณ์ความตระหนักรู้เกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้มากขึ้น รวมถึงทัศนคติและการปฏิบัติในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สำหรับกลุ่มเสี่ยงโดยทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงโดยกรรมพันธุ์ โดยได้สำรวจความคิดเห็นผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 1,817 คนจาก 6 ประเทศและภูมิภาค ประกอบด้วย สหราชอาณาจักร (ยุโรปตะวันตก), ฮังการี (ยุโรปตะวันออก), ซาอุดีอาระเบีย (ตะวันออกกลางและแอฟริกา), ไทย (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้) และจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง (เอเชียเหนือ)

แม้ผู้ตอบแบบสอบถาม 51.5% รายงานว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ไม่เพียงพอ และ 34.5% ระบุว่าเหตุผลด้านต้นทุนทำให้พวกเขาไม่สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในขณะเดียวกันรายงานยังเผยให้เห็นข้อค้นพบเชิงบวกหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น 88.8% รู้สึกอยากไปเข้ารับการตรวจคัดกรองมากขึ้น เมื่อทราบว่าการตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่เนิ่น ๆ มีอัตราการอยู่รอดระยะเวลา 5 ปีถึง 90%

"การตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่แรกเริ่มมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับบุคคลและนโยบายบริการสุขภาพ บางครั้งราคาของการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะท้ายสูงกว่าในระยะแรกเริ่มมากกว่าสิบเท่า แต่มีอัตราการอยู่รอดต่ำกว่ามาก" ดร. หยานเต๋า หลี่ (Yantao Li) ผู้อำนวยการฝ่ายการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของบีจีไอ จีโนมิกส์ กล่าว "ด้วยเหตุนี้หลายประเทศหรือภูมิภาคจึงสนับสนุนการตรวจคัดกรองตั้งแต่แรกเริ่ม ตัวอย่างเช่น ขณะนี้คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) กำลังเร่งเพิ่มการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่"

ข้อค้นพบสำคัญอื่น ๆ จากรายงานนี้ มีดังนี้

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เป็นการตรวจคัดกรองที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่ยังมีแง่มุมที่สามารถยกระดับความตระหนักรู้เกี่ยวกับการตรวจประเภทอื่น ๆ เช่น การตรวจอุจจาระ แม้การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (68.2%) จะเป็นการตรวจคัดกรองที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด แต่ก็มีราคาสูงกว่าและยุ่งยากกว่าเมื่อเทียบกับการตรวจอุจจาระ ซึ่งเป็นที่รู้จักน้อยกว่าด้วยสัดส่วน 49.5% จึงจำเป็นต้องเพิ่มความตระหนักรู้เกี่ยวกับการตรวจอุจจาระ เพื่อส่งเสริมตัวเลือกนี้ซึ่งมีราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าและยืดหยุ่นกว่า

แพทย์เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดสำหรับผู้ตอบแบบสอบถามในการเข้ารับการตรวจเข้ากรองหากไม่มีอาการ โดย 62.5% จะฟังคำแนะนำของแพทย์ให้ไปเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่แพทย์จะต้องตระหนักเกี่ยวกับอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น ถามคำถามที่เหมาะสมเพื่อระบุความเสี่ยงทางกรรมพันธุ์ที่มีแนวโน้ม และเสนอตัวเลือกการตรวจคัดกรองประเภทต่าง ๆ ให้กับผู้ป่วย เพื่อให้สอดรับกับวิถีชีวิตและงบประมาณที่ต่างกัน ในความเห็นของเรา การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ดีที่สุดคือการตรวจที่ผู้ป่วยจะเข้ารับ

ผู้ตอบแบบสอบถามเห็นต่างกันเมื่อถามเกี่ยวกับการนำสมาชิกในครอบครัวไปเข้ารับการตรวจคัดกรอง โดย 55.7% ทราบว่าประวัติการป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัวเพิ่มความเสี่ยงของตัวพวกเขาเอง แนวปฏิบัติของเครือข่ายมะเร็งครบวงจรแห่งชาติ (National Comprehensive Cancer Network หรือ NCCN) ชี้ว่า สมาชิกในครอบครัวเหล่านี้ควรเริ่มตรวจคัดกรองเมื่ออายุ 40 ปี หรือ 10 ปีก่อนการวินิจฉัยพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัวเป็นครั้งแรก ข่าวดีคือ 67.2% ของผู้ที่เคยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมีประวัติการป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัวเคยพาสมาชิกในครอบครัวไปเข้ารับการตรวจคัดกรอง แต่ในภาพรวมแล้ว มีเพียง 31.2% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดเคยพาสมาชิกในครอบครัวไปเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่

อ่านและดูการเปรียบเทียบระดับประเทศหรือภูมิภาคได้ที่ลิงก์นี้ เพื่อเข้าถึงรายงานสถานการณ์ความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ของบีจีไอ จีโนมิกส์ ประจำปี 2566 ฉบับเต็ม

เกี่ยวกับบีจีไอ จีโนมิกส์ และโคโลเทคท์

บีจีไอ จีโนมิกส์ (BGI Genomics) มีสำนักงานใหญ่ในเซินเจิ้น ประเทศจีน เป็นผู้ให้บริการโซลูชันการแพทย์แม่นยำแบบบูรณาการชั้นนำระดับโลก โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 บีจีไอ จีโนมิกส์ (300676.SZ) ได้จดทะเบียนที่ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้นอย่างเป็นทางการ ในฐานะบริษัทย่อยของเครือบีจีไอ กรุ๊ป (BGI Group)

โคโลเทคท์ (COLOTECT) เป็นการตรวจดีเอ็นเอแบบไม่ล่วงล้ำเข้าสู่ร่างกายซึ่งพัฒนาขึ้นโดยบีจีไอ จีโนมิกส์ เพื่อใช้ตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่และรอยโรคที่กลายเป็นมะเร็งได้ โคโลเทคท์ใช้เทคโนโลยีพีซีอาร์เจาะจงเมทิเลชันแบบมัลติเพล็กซ์ (multiplex methylation-specific PCR หรือ MSP) เพื่อหาดีเอ็นเอเมทิเลชันผิดปกติที่เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพสำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่จากตัวอย่างอุจจาระ โดยมีความไวต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ 88% และสำหรับการตรวจพบตั้งแต่แรกเริ่ม มีความไวในการตรวจพบเนื้องอกเสี่ยงสูงอยู่ที่ 46% ซึ่งทั้งสองอัตรานี้ถือว่าเหนือกว่าการตรวจอุจจาระแบบดั้งเดิม

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2049211/Is_CRC_information_readily.jpg

คำบรรยายภาพ - มีข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่เพียงพอหรือไม่

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2049212/image_5011512_29694509.jpg

คำบรรยายภาพ - ปัจจัยใดทำให้คุณไม่เข้ารับการตรวจคัดกรอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม