หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตลาดอสังหาฯ ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มี.ค. 23, 11:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ตลาดอสังหาฯ ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี
AREA แถลง ฉบับที่ 172/2566: วันพฤหัสบดีที่ 02 มีนาคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4

ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี เป็นพื้นที่หนึ่งที่น่าจับตามองเป็นพิเศษในประเทศไทยของเรา เพราะเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญรองจากชลบุรี-ระยอง ขาดเพียงไม่มีแหล่งอุตสาหกรรมเยี่ยงภาคตะวันออก

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ชี้ให้เห็นว่าตลาดที่อยู่อาศัยในพื้นที่ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ต่อเนื่องจนถึงอำเภอหัวหิน และปราณบุรีของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์นั้น ในขณะนี้หลังจากการผ่อนคลายจากโรคระบาดโควิด-19 แล้ว ก็มี

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะพื้นที่ท่องเที่ยวเช่นหัวหิน เป็นพื้นที่ลำดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจเป็นพิเศษ

สำหรับชะอำ การพัฒนาโครงการส่วนใหญ่เป็นวิลล่าริมชายหาด หรือไม่ก็อยู่โซนชายหาดใกล้ชายหาดโดยห่างออกไปเพียงไม่กี่ร้อยเมตร เป็นโซนที่ชาวต่างชาติโดยเฉพาะยุโรป ที่มีภรรยาคนไทย ซื้อไว้เป็นบ้านพัก ได้รับความนิยมดี ส่วนพื้นที่ติดถนนสายหลัก คือ ถนนเพชรเกษม การพัฒนาส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบโครงการอาคารชุด ซึ่งยอดขายไม่มากนัก จากการสอบถามพบว่าผู้ซ้อส่วนใหญ่เป็นคนต่างถิ่น เช่น จากกรุงเทพมหานคร ซื้อเก็บไว้เวลามาพักผ่อน ดังนั้นในช่วงวันธรรมดา จะเงียบมาก ส่วนช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีลูกค้าที่ซื้อห้องไว้มาพักกันคึกคัก

โซนหัวหิน เป็นโซนที่มีโครงการจัดสรรมาก ทั้งอาคารชุดติดถนนเพชรเกษม และวิลล่าโซนภูเขา รวมไปถึงโครงการจัดสรรทั้งที่พัฒนาเพื่อขายคนในท้องที่กันเอง เช่น ทาวน์เฮาส์ชั้นเดียว ระดับ 1-2 ล้านบาท บ้านแฝดชั้นเดียว ระดับราคา 1.6-2.3 ล้านบาท บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ระดับราคา 2.3-3. ล้านเป็นส่วนใหญ่ เพราะแป็นราคาที่ไม่แพงเกินไปสำหรับ “มนุษย์เงินเดือน” นอกจากนี้หากเป็นบ้านแฝด 2 ชั้น หรือ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ระดับราคาขายอยู่ในช่วง 3–5 ล้านบาทเสียเป็นส่วนใหญ่ การพัฒนาประเภทอาคารชุดพักอาศัยไม่ได้เกิดขึ้นในขณะนี้

ส่วนปราณบุรี ยังเป็นโซนที่เงียบสงบ ฝั่งชายหาด โครงการจัดสรรที่เปิดขาย ยอดจองไม่ค่อยขยับมากนัก เนื่องจากทำเล อยู่ช่วงกลางระหว่าง หัวหิน-อุทธยานปราณบุรี ทำเลอยู่ห่างจากหัวหินที่เป็นโซนคึกคัก แหล่งท่องเที่ยว สถานบันเทิงต่างๆ จึงเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการความเงียบสงบ ความเป็นส่วนตัว อย่างไรก็ตามโครงการอาคารชุดของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ติดชายหาด เปิดโครงการมาได้ 7 ปีแล้ว แต่มียอดขายอยู่เพียง 60% ดังนั้นจึงเชื่อว่ายังไม่ใช่โซนที่ควรแก่การพัฒนาโครงการเมื่อเปรียบเทียบความคึกคักกับโซนหัวหินนั่นเอง

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการที่พัฒนาและมีลูกค้าให้ความนิยมมาก คือ กลุ่มบริษัทมหาชน อย่าง บมจ.แอล.พี.เอ็น. ที่พัฒนาพัฒนาอาคารชุดโซนติดหาด บมจ.ศุภาลัยที่พัฒนาอาคารชุด ที่มียอดซื้อและปิดการขายไปแล้วหลายทำเล), และ บมจ.ชาญอิสสระดีเวล็อปเมนท์ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประกอบการท้องถิ่นอย่าง เดอะเบสโฮมพลัส, ฟูลริชแอสเซท เปิดโครงการอย่างต่อเนื่องหลังจากโครงการเดิมใกล้ปิดการขาย

ณ สิ้นปี 2565 ยังมีโครงการเปิดขายใหม่ ประมาณ 5 โครงการ เป็นการพัฒนาของผู้ประกอบการท้องถิ่น 3 โครงการ โดยพัฒนาเป็นสินค้าประเภทบ้านแฝดชั้นเดียว และบ้านเดี่ยวชั้นเดียว และ บริษัทมหาชน 2 โครงการ ได้แก่ วีรันดา รีสอร์ท พัฒนาวิลล่าใกล้หาดราคา 17.3 – 45 ล้านบาท และ บมจ.ศุภาลัย พัฒนาอาคารชุดที่ขายในราคาเริ่มต้นที่ 58,000 บาท/ตารางเมตร

คาดว่าในปี 2566 สถานการณ์จะคลี่คลายขยายตัวมากขึ้นกว่าปี 2565 ตลาดจะกลับมาคึกคักกว่าปี 2565 ประมาร 15-20% เลยทีเดียว

ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ตลาดอสังหาฯ  ชะอำ  หัวหิน  ชลบุรี  ภาคตะวันออก  ที่อยู่อาศัย  โครงการ  บ้าน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม