หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนาการสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้รูปแบบการสอน 3P Plus  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.พ. 23, 12:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
           การพัฒนาการสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ  โดยใช้รูปแบบการสอน 3P Plus ชุด Important Days  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  เป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development)  มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วิเคราะห์สภาพปัญหาข้อมูลพื้นฐานในการสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (2) สร้างและหาประสิทธิภาพของรูปแบบการสอน  3P Plus ชุด Important Days  การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามเกณฑ์ 80/80 (3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้รูปแบบการสอน  3P Plus ชุด Important Days  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ (4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้รูปแบบการสอน  3P Plus ชุด Important Days  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย  ได้แก่  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1  โรงเรียน อบจ. บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 33 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 5 ชนิด ได้แก่ (1) แบบสัมภาษณ์ (2) รูปแบบการสอน 3P Plus (3) แผนการจัดการเรียนรู้ (4) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  และ (5) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้  สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test)
   ผลการวิจัยพบว่า
   1.  ผลการวิเคราะห์สภาพปัญหาข้อมูลพื้นฐานในการสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่านักเรียนไม่ชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษทำให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำกว่าเกณฑ์ที่ทางโรงเรียนกำหนดคือ  ร้อยละ 70.00  นักเรียนอ่านภาษาอังกฤษและสรุปสาระสำคัญไม่ได้ ครูสอนแบบบรรยายขาดเทคนิคการสอนหรือรูปแบบการสอนที่น่าสนใจ สื่อการสอนที่นำมาใช้ก็ไม่สอดคล้องกับสภาพปัญหาจึงไม่สามารถแก้ไขได้ตรงประเด็น  ดังนั้นการนำรูปแบบการสอน 3P Plus มาใช้จะช่วยสร้างความเข้าใจในการอ่านให้กับนักเรียน เพราะแต่ละขั้นตอนจะต้องมีการจดบันทึกสรุปเรื่องราวโดยการเขียนแผนผังความคิด และช่วยให้จดจำเรื่องที่อ่านได้ดีขึ้น ทำให้นักเรียนมั่นใจในตนเองด้วย
2.  ผลการสร้างและหาประสิทธิภาพของรูปแบบการสอน 3P Plus ชุด Important Days  การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามเกณฑ์  80/80  ประกอบด้วยรูปแบบการสอน 3 ขั้นตอน  ได้แก่  1) ขั้นเตรียม  (P1=Presentation)  2) ขั้นฝึกปฎิบัติ  (P2=Practice)  และ 3) ขั้นนำไปใช้ (P3=Production)  และชุด Important Days  มีจำนวน 6 เล่ม ได้แก่  เล่ม 1. เรื่อง  Children’S  Day เล่ม 2. เรื่อง Loikrathong Day เล่ม 3. เรื่อง Visakha Bucha Day เล่ม 4. เรื่อง Songkran Festival  เล่ม 5. เรื่อง Halloween Day และ      เล่ม 6. เรื่อง Christmas’S Day และรูปแบบการสอนมีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.64/82.93 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80  
   3.  ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้  โดยใช้รูปแบบการสอน 3P Plus ชุด Important Days การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่า คะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยจากการทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
   4.  ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้การสอนอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้รูปแบบการสอน 3P Plus ชุด Important Days  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่า มีความพึงพอใจโดยรวมอยู่ในระดับมาก  (  = 4.48 , S.D.= 0.50)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม