หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไลออนเดลบาเซล เดินหน้าสร้างโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงในเยอรมนี  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 22, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไลออนเดลบาเซล ตัดสินใจเดินหน้าสร้างโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงในเมืองเวสเซลลิง ประเทศเยอรมนี

ไลออนเดลบาเซล (LyondellBasell) ประกาศว่า บริษัทได้ตัดสินใจเดินหน้างานวิศวกรรมเพื่อก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงที่เมืองเวสเซลลิง ประเทศเยอรมนี โดยโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงเชิงพาณิชย์แห่งนี้จะใช้เทคโนโลยี MoReTec อันเป็นกรรมสิทธิ์ของไลออนเดลบาเซล เพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกแปรสภาพให้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับใช้ผลิตพลาสติกใหม่ โดยการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี 2566

ก่อนหน้านี้ ไลออนเดลบาเซลได้ประกาศจัดตั้งธุรกิจร่วมทุนกับบริษัทแห่งหนึ่งในเยอรมนี โดยใช้ชื่อว่า ซอร์ส วัน พลาสติกส์ (Source One Plastics) เพื่อจัดหาวัตถุดิบตั้งต้นจากขยะพลาสติกให้กับโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงที่กล่าวถึงข้างต้น โดยซอร์ส วัน พลาสติกส์ วางแผนว่าจะสร้างโรงงานรีไซเคิลขยะบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มาจากประชาชนชาวเยอรมันราว 1.3 ล้านคนต่อปี ขยะพลาสติกเหล่านี้ประกอบด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหารแบบหลายชั้นหรือภาชนะพลาสติกผสม ซึ่งปัจจุบันไม่มีการรีไซเคิล

"เรากำลังทำงานเชิงรุกเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนไปข้างหน้า และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี MoReTec ก็เป็นอีกก้าวของไลออนเดลบาเซลในการเร่งพัฒนาและใช้งานเทคโนโลยีหมุนเวียนที่ยั่งยืนและยืดหยุ่น" คุณอีวอนน์ ฟาน เดอร์ ลาน (Yvonne van der Laan) รองประธานบริหารฝ่ายโซลูชันหมุนเวียนและคาร์บอนต่ำของไลออนเดลบาเซล กล่าว "เทคโนโลยีที่โดดเด่นและให้ผลตอบแทนสูงจะช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมันไพโรไลซิสและก๊าซไพโรไลซิสเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นของการผลิตวัสดุพลาสติกใหม่ นอกจากนี้ กากของเสียที่เป็นของแข็งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือบริโภคในการใช้งานอื่น ๆ เทคโนโลยีนี้จึงเป็นกระบวนการรีไซเคิลขยะพลาสติกที่สร้างขยะเป็นศูนย์และใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ"

การเปิดใช้งานโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงเทคโนโลยี MoReTec คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี 2568 ด้วยกำลังการรีไซเคิล 50,000 ตันต่อปี โดยวัตถุดิบตั้งต้นที่ผลิตขึ้นจะถูกแปรสภาพให้เป็นพอลิเมอร์ CirculenRevive ซึ่งนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ เป็นต้น

เรื่องราวของนวัตกรรม MoReTec

ในปี 2561 ไลออนเดลบาเซลได้เริ่มทำการวิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับการรีไซเคิลเชิงเคมีของขยะพลาสติกร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีคาร์ลสรู (Karlsruhe Institute of Technology หรือ KIT) ในเยอรมนี เพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี MoReTec ในระดับห้องปฏิบัติการ ต่อมาในเดือนตุลาคม 2562 บริษัทได้ประกาศสร้างโรงงานนำร่องรีไซเคิลเชิงเคมีในเมืองเฟอร์รารา ประเทศอิตาลี ซึ่งเริ่มดำเนินการในเดือนสิงหาคม 2563 โดยงานวิจัยที่โรงงานนำร่องได้ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการรีไซเคิล ระบุตัวเร่งปฏิกิริยาเชิงพาณิชย์ และสร้างความก้าวหน้าในการจำแนกลักษณะของวัตถุดิบตั้งต้นจากขยะพลาสติก ศักยภาพของโรงงานเทคโนโลยี MoReTec ได้รับการขยายอย่างต่อเนื่อง จนเปลี่ยนโรงงานนำร่องให้กลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กในปี 2564

ปัจจุบัน เทคโนโลยี MoReTec ทำให้สามารถรีไซเคิลวัสดุพลาสติกได้แทบทุกประเภท เช่น บรรจุภัณฑ์อาหารแบบหลายชั้นหรือภาชนะพลาสติกผสม โดยขยะพลาสติกพอลิโอเลฟินถูกย่อยสลายด้วยเครื่องปฏิกรณ์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ส่งผลให้เกิดวัตถุดิบตั้งต้นคุณภาพสูงสำหรับใช้ผลิตวัสดุพลาสติกใหม่ในโรงงานพอลิเมอร์หลายแห่งของไลออนเดลบาเซล

เกี่ยวกับไลออนเดลบาเซล

ในฐานะผู้นำในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ระดับโลก ไลออนเดลบาเซลมุ่งมั่นตั้งใจในทุก ๆ วัน เพื่อก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่ปลอดภัยที่สุด ดำเนินงานอย่างดีที่สุด และมีมูลค่ามากที่สุดในอุตสาหกรรม โดยผลิตภัณฑ์ วัสดุ และเทคโนโลยีของบริษัทได้ช่วยส่งเสริมความยั่งยืนในด้านความปลอดภัยทางอาหาร การเข้าถึงน้ำสะอาด การดูแลสุขภาพ และการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพในตลาดกว่า 100 แห่งทั่วโลก ไลออนเดลบาเซลให้ความสำคัญกับความหลากหลาย ความเสมอภาค และการยอมรับความแตกต่าง และกำลังขับเคลื่อนความดี (Advancing Good) โดยให้ความสำคัญกับโลกของเรา ชุมชนที่เราดำเนินงานอยู่ และพนักงานของเรา บริษัทภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับเทคโนโลยีระดับโลกและการให้ความสำคัญกับลูกค้า นอกจากนี้ บริษัทยังยกระดับและปฏิบัติตามเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศและการหมุนเวียน เพื่อแก้ปัญหาระดับโลกอย่างขยะพลาสติกและการปล่อยคาร์บอน ทั้งนี้ ในปี 2565 ไลออนเดลบาเซลได้รับการยกย่องจากนิตยสารฟอร์จูน (FORTUNE Magazine) ให้ติดทำเนียบ "บริษัทที่น่าชื่นชมมากที่สุดในโลก" เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.lyondellbasell.com หรือติดตาม @LyondellBasell ทางลิงก์อินรูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1951186/LYB_MoReTec_Nov22.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/562522/LYB_Advancing_Possible_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม