หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีน-เวียดนาม เดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 22, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนได้ให้การต้อนรับผู้นำต่างชาติคนแรกนับตั้งแต่ปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 นั่นคือ นายเหงียน ฟู้ จ่อง (Nguyen Phu Trong) เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม

นายเหงียน ฟู้ จ่อง เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา

ในระหว่างการพูดคุยเมื่อวันจันทร์ ผู้นำทั้งสองได้ให้คำมั่นว่าจะพยายามร่วมกันผลักดันความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างจีนกับเวียดนามในยุคใหม่ไปสู่ระดับใหม่

การเยี่ยมเยือนที่แสดงถึงมิตรภาพอันมั่นคง

ผู้นำจีนกล่าวว่า นายเหงียน ฟู้ จ่อง เป็นผู้นำต่างชาติคนแรกที่เขาได้พบนับตั้งแต่ปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 และถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายเหงียน ฟู้ จ่อง นับตั้งแต่ปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ครั้งที่ 13 ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายต่างให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศและทั้งสองพรรค

นายสี จิ้นผิง ได้มอบเหรียญมิตรภาพแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แก่นายเหงียน ฟู้ จ่อง โดยกล่าวว่าเหรียญดังกล่าวแสดงถึงมิตรภาพอันลึกซึ้งระหว่างจีนกับเวียดนามในฐานะ "สหายและพี่น้อง"

เหรียญรางวัลนี้มอบให้แก่ผู้ที่สนับสนุนความทันสมัยของจีน ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างจีนกับทั่วโลก และรักษาสันติภาพของโลก

นายเหงียน ฟู้ จ่อง กล่าวว่า เขาได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับนายสี จิ้นผิง ว่าเขาจะเดินทางเยือนจีนเป็นประเทศแรกหลังจากที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามอีกครั้งในเดือนมกราคม 2564

ย้อนกลับไปเมื่อห้าปีที่แล้วในเดือนพฤศจิกายน นายสี จิ้นผิง เลือกเดินทางเยือนเวียดนามเป็นประเทศแรกหลังปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19

สำนักข่าวเวียดนาม (Vietnam News Agency) รายงานว่า การเดินทางของนายเหงียน ฟู้ จ่อง เป็นการเยี่ยมเยือนซึ่งกันและกัน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อ "ยืนยันนโยบายที่สอดคล้องกันของเวียดนาม ในการให้ความสำคัญสูงสุดกับความสัมพันธ์กับจีน"

การเยี่ยมเยือนเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี

ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องต้องกันที่จะพัฒนาสังคมนิยมสมัยใหม่ วางกลยุทธ์การพัฒนา และส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เช่น การแพทย์และการดูแลสุขภาพ การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจดิจิทัล และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า สำหรับระบอบสังคมนิยมและความสัมพันธ์จีน-เวียดนามนั้น การยึดมั่นในทิศทางทางการเมืองที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

เขาเน้นย้ำว่าทั้งสองฝ่ายควรรวมรากฐานเศรษฐกิจสังคมนิยมให้เป็นปึกแผ่น โดยจีนพร้อมที่จะประสานกลยุทธ์การพัฒนาร่วมกับเวียดนาม

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนถือว่าสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มีความสำคัญอย่างยิ่งภายใต้นโยบายการทูตกับประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นภูมิภาคสำคัญภายใต้ความร่วมมือคุณภาพสูงในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative หรือ BRI) นอกจากนี้ จีนยังให้ความสำคัญกับบทบาทของเวียดนามในอาเซียน

นายเหงียน ฟู้ จ่อง กล่าวว่า เวียดนามเต็มใจที่จะประสานโครงการ "สองระเบียงเศรษฐกิจและหนึ่งวงกลมเศรษฐกิจ" (Two Corridors and One Economic Circle) เข้ากับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 และความวุ่นวายทางการเมืองทั่วโลก เวียดนามยังคงเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของจีนในอาเซียนและอันดับ 6 ของโลก โดยมีมูลค่าการค้าทวิภาคีเกิน 230,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2564

ในเดือนกรกฎาคม จีนและเวียดนามตกลงที่จะเสริมแกร่งยุทธศาสตร์การพัฒนาและเร่งผลักดันความร่วมมือภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และโครงการ "สองระเบียงเศรษฐกิจและหนึ่งวงกลมเศรษฐกิจ"

ทั้งนี้ "สองระเบียงเศรษฐกิจและหนึ่งวงกลมเศรษฐกิจ" เป็นแผนริเริ่มเพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคระหว่างจีนกับเวียดนาม โดยเกี่ยวข้องกับหลายพื้นที่ในจีนตอนใต้และตะวันตกเฉียงใต้ และเวียดนามตอนเหนือ

ในระหว่างการพบปะพูดคุยครั้งนี้ นายเหงียน ฟู้ จ่อง เน้นย้ำว่าเวียดนามยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว รวมถึงต่อต้านกิจกรรมแบ่งแยกดินแดนทุกรูปแบบที่สนับสนุน "เอกราชของไต้หวัน" และจะไม่พัฒนาความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน

เขากล่าวว่า เวียดนามไม่อนุญาตให้ประเทศใดมาสร้างฐานทัพในอาณาเขตของตน ไม่เข้าร่วมพันธมิตรทางทหาร ไม่ใช้กำลังกับประเทศใด และไม่ร่วมกับประเทศใดเพื่อสู้รบกับประเทศอื่น

หลังจากการพูดคุย ผู้นำทั้งสองได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในเอกสารความร่วมมือเกี่ยวกับพรรคการเมือง เศรษฐกิจและการค้า การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ความยุติธรรม ขนบธรรมเนียม และกิจการในประเทศ

https://news.cgtn.com/news/2022-10-31/Xi-holds-talks-with-Vietnam-s-communist-party-chief-in-Beijing-1eAbvfKZw0E/index.html

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=ulBbFiEYwpA

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม