หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาพันธ์ทันตแพทย์โลกเปิดตัวชุดเครื่องมือแนะนำวิธีการสร้างความยั่งยืนทางทันตกรรม  (อ่าน 58 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ก.ย. 22, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้ปฏิบัติงานทางทันตกรรมสามารถใช้ชุดเครื่องมือนี้เป็นแนวทางในการปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และสามารถติดตามความก้าวหน้าเพื่อรับรางวัลอันเป็นผลตอบแทนของความพยายาม

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ประกาศเปิดตัวชุดเครื่องมือเพื่อทันตกรรมที่ยั่งยืน (Toolkit for Sustainable Dentistry) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานทางทันตกรรมเข้าใจว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อปรับปรุงการปฏิบัติงานให้มีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งนี้ ด้วยการจัดหาเครื่องมือและกลยุทธ์ให้กับทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่ทันตกรรมเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงการติดตามความก้าวหน้า ทางสมาพันธ์ทันตแพทย์โลกหวังว่าจะมีส่วนช่วยลดผลกระทบจากการประกอบวิชาชีพทันตกรรมที่มีต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างเป็นรูปธรรม

ชุดเครื่องมือนี้ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากแถลงการณ์ฉันทามติว่าด้วยการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม (Consensus Statement on Environmentally Sustainable Oral Healthcare) ที่มีการประกาศไปเมื่อช่วงต้นปีนี้ ซึ่งระบุถึงความท้าทายและแนวทางแก้ไขเพื่อยกระดับความยั่งยืนทางทันตกรรม นอกจากนั้นยังแสดงให้เห็นว่าวงการทันตกรรมต้องแสดงความรับผิดชอบในส่วนของความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมโดยไม่ลดทอนสวัสดิภาพของผู้ป่วย

"ทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่ทันตกรรมสามารถมีบทบาทเชิงรุกในการลดผลกระทบของทันตกรรมที่มีต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด ชุดเครื่องมือออนไลน์เพื่อทันตกรรมที่ยั่งยืนนี้เป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานทางทันตกรรมสามารถใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์จากกการปฏิบัติงาน" ศาสตราจารย์ อิห์ซาน เบน ยาห์ยา (Ihsane Ben Yahya) ประธานสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก กล่าว "ดิฉันหวังว่างานของเราในวันนี้จะส่งผลดีต่อคนรุ่นหลัง ซึ่งจะได้มีความสุขกับสุขภาพที่ดีและโลกที่ดีต่อไปในอนาคต"

ชุดเครื่องมือนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความยั่งยืนทางทันตกรรม (Sustainability in Dentistry) ของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก และประกอบด้วยแพลตฟอร์มแบบอินเทอร์แอคทีฟที่จะแนะนำผู้ใช้ให้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยความยั่งยืนมากขึ้น ผ่านการนำเสนอแนวทางปฏิบัติที่ทำได้จริง ทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่ทันตกรรมสามารถทำภารกิจท้าทายต่าง ๆ เพื่อรับรางวัลเหรียญทองแดง เหรียญเงิน หรือเหรียญทอง โดยภารกิจที่ท้าทายเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทันตกรรมมีเครื่องมือในการสร้างความตระหนักรู้ สร้างความเปลี่ยนแปลง และมีความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งนี้ ขอเชิญองค์กรและผู้ปฏิบัติงานทางทันตกรรมทั่วโลกสมัครเข้าร่วมกิจกรรมและเลือกแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อแสดงความมุ่งมั่นตั้งใจในการปกป้องโลกของเรา

ดูภาพได้ที่เว็บไซต์ AP Images http://www.apimages.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ
ชารันจิต จาเกต (Charanjit Jagait)
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและสนับสนุนของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
อีเมล: cjagait@fdiworlddental.org
โทร: +41 797967613

เกี่ยวกับสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก
สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) เป็นตัวแทนของทันตแพทย์กว่า 1 ล้านคนทั่วโลก สมาชิกขององค์กรประกอบด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญและสมาคมทันตกรรมระดับชาติกว่า 200 แห่ง ในกว่า 130 ประเทศ พันธกิจขององค์กรคือการเป็นผู้นำในการทำให้ประชากรโลกมีสุขภาพช่องปากที่ดี สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.fdiworlddental.org/, https://www.facebook.com/FDIWorldDentalFederation, https://twitter.com/FDIWorldDental, https://www.linkedin.com/company/fdiworlddentalfederation

เกี่ยวกับโครงการความยั่งยืนทางทันตกรรม
โครงการความยั่งยืนทางทันตกรรม (Sustainability in Dentistry) ของสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก ริเริ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจให้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในวงการทันตกรรม โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้ปฏิบัติงานทางทันตกรรม ผู้ป่วย และห่วงโซ่อุปทาน โครงการนี้จะสร้างชุดเครื่องมือและทรัพยากรสำหรับผู้ปฏิบัติงานและผู้ป่วยเพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการจัดทำแถลงการณ์ฉันทามติ (Consensus Statement) ภายใต้ความร่วมมือของหลายฝ่าย ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาชุดเครื่องมือออนไลน์เพื่อทันตกรรมที่ยั่งยืน (Online Toolkit for Sustainable Dentistry) เพื่อทำให้การปฏิบัติงานทางทันตกรรมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง นอกจากนั้นยังอยู่ระหว่างการพัฒนาปฏิญญาเพื่อทันตกรรมที่ยั่งยืน (Pledge for Sustainable Dentistry) เพื่อกำหนดแนวทางและเป้าหมายในการจัดซื้อจัดจ้างอย่างยั่งยืน โดยมีการสนับสนุนให้พันธมิตรทั่วทั้งห่วงโซ่อุปทานมาร่วมลงนาม

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้งของเรา ได้แก่ คอลเกต (Colgate), เฮลีออน (HALEON), เดนท์สพลาย ซิโรน่า (Dentsply Sirona), พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (Procter & Gamble) และทีพี (TePe) สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fdiworlddental.org/sustainability-dentistry

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม