หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อกังวล และข้อดี ของหลอดไฟ LED  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ค. 22, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข้อกังวล และข้อดี ของหลอดไฟ LEDมีการศึกษาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับแสงสีน้ำเงินที่ หลอดไฟ LED ปล่อยออกมา นักวิจัยกล่าวว่าอาจเป็นอันตรายต่อดวงตาและสุขภาพของเรา หน่วยงานด้านสุขภาพ กล่าวว่ามันสามารถทำลายเรตินาของดวงตาในขณะที่รบกวนจังหวะทางชีวภาพและการหยุดชะงักของการนอนหลับของเรา หน่วยงานแนะนำให้จำกัดการใช้อุปกรณ์ หลอดไฟ LED ที่มีแสงสีฟ้าสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ซึ่งรวมถึงคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และหน้าจออื่นๆ รวมถึงของเล่นและไฟตกแต่งบางประเภท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในปัจจุบัน หลอดไฟ led เป็นที่นิยมมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ง่ายต่อการติดตั้ง ไม่จำเป็นต้องมี บัลลาสต์ สตาร์ทเตอร์ ต่อตรงก็ติดเลย ซึ่งสะดวกต่อการใช้งานมาก หลังจากรู้ข้อเสียไปแล้ว เดี่ยวจะพาไปดูข้อดีของ หลอดไฟ LED กันว่าเป็นยังไง

ข้อดีของหลอดไฟ LED
อย่างแรกคือมีการใช้พลังงานลดลง วิธีการผลิตแสง LED ใช้พลังงานความร้อนน้อยกว่าเทคโนโลยีแสงสว่างอื่นๆ วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีสูญญากาศ/ฟิลาเมนต์ที่ใช้ในหลอดไส้อย่างมาก โดยใช้พลังงานน้อยกว่าอย่างน้อย 75 เปอร์เซ็นต์และให้ความร้อนน้อยมากเมื่อเทียบกับหลอดไส้ (ซึ่งปล่อยพลังงาน 90 เปอร์เซ็นต์เป็นความร้อน) และ CFL (ซึ่งปล่อยประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานเป็นความร้อน)

หากคุณใช้ไฟส่องสว่างเป็นเวลา 4,320 ชั่วโมงต่อปี (360 ชั่วโมงต่อเดือน/90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์/12.85 ชั่วโมงต่อวัน) หลอดไส้ 100 วัตต์จะใช้ 432 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี ในขณะที่ หลอดไฟ LED 14 วัตต์เทียบเท่า จะใช้ไฟฟ้าเพียง 60 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี หลอดไฟ LED ยังปล่อย CO2 น้อยกว่าฮาโลเจนเก่า 90 เปอร์เซ็นต์และน้อยกว่า CFL 50 เปอร์เซ็นต์

แต่ประสิทธิภาพการใช้พลังงานเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวเท่านั้น อีกส่วนหนึ่งคือประสิทธิภาพของเวลา: หลอดไฟ LED คุณภาพดีในทางทฤษฎีมีอายุการใช้งาน 25,000 ชั่วโมงหรือมากกว่า ในขณะที่หลอดไส้มีอายุการใช้งาน 1,000 ชั่วโมง ไฟโซลิดสเตตอย่าง LED เป็นแหล่งกำเนิดแสงที่เสถียรกว่าหลอดไส้หรือหลอดฟลูออเรสเซนต์ และความแตกต่างนั้นน่าตกใจ: คุณต้องเปิด หลอดไฟ LED ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงต่อวัน เจ็ดวันต่อสัปดาห์เป็นเวลาสามปีก่อนที่ไฟจะตรงกับ อายุขัยของหลอดไส้ (ตามความเป็นจริงแล้ว หลอดไฟ LED บางชนิดอาจไม่คงอยู่ได้นานเท่าที่ควรในทางทฤษฎี หลอดไฟบางรุ่นอาจมีอายุการใช้งานสั้นลงหากชิ้นส่วนสึกหรอก่อนเวลาอันควร นั้นก็หมายความว่า การเลือกแบรนด์หลอดไฟที่มีคุณภาพก็เป็นส่วนสำคัญ)

เนื่องจากประโยชน์ของเวลานั้น สิ่งต่าง ๆ จะยุ่งเหยิงมากขึ้นเมื่อคุณมีปัญหาด้านต้นทุน หลอดไฟทดแทน LED 60 วัตต์ทำงานในพื้นที่ 343 บาทสำหรับสี่แพ็คในขณะที่หลอดเดียวกันมีราคา 144 บาท สำหรับหลอดไส้ตาม ร้านต่างๆ

ความจริงก็คือ แม้จะอยู่ที่ 343 บาท ต่อแพ็คของหลอดไฟสี่ดวง แต่ ไฟ LED จะจบลงด้วยการประหยัดเงินในระยะยาว เพราะคุณต้องการเพียงหนึ่งหรือสองหลอดทุกๆ ปี และคุณใช้เงินน้อยลงกับไฟบ้าน ซึ่งอาจถึงหกถึงเจ็ดครั้ง ประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไส้และลดการใช้พลังงานได้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหลอดไฟ LED
1.หลอดไฟ LED ทำงานอย่างไร?
ตอบ : หลอดไฟ LED ให้แสงสว่างเมื่ออิเล็กตรอนเคลื่อนที่ไปรอบๆ ภายในโครงสร้างเซมิคอนดักเตอร์ เซมิคอนดักเตอร์ประกอบด้วยส่วนประกอบที่มีประจุบวกและมีประจุลบ ชั้นบวกมี “รู” – ช่องเปิดสำหรับอิเล็กตรอน ชั้นลบมีอิเล็กตรอนอิสระลอยอยู่ในนั้น เมื่อประจุไฟฟ้าตกกระทบสารกึ่งตัวนำ มันจะกระตุ้นการไหลของอิเล็กตรอนจากชั้นลบไปยังชั้นบวก อิเล็กตรอนที่ตื่นเต้นเหล่านั้นจะเปล่งแสงออกมาในขณะที่มันไหลเข้าสู่รูที่มีประจุบวก

2.ข้อดีของหลอดไฟ LED คืออะไร?
ตอบ : หลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อยกว่าเทคโนโลยีแสงสว่างอื่นๆ อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน ปลอดภัยต่อการใช้งาน และมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น เมื่อเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงจากหลอดไส้ หลอดไฟ LED ประหยัดพลังงานมากกว่าถึง 85%

3.สามารถเปิดไฟ LED ไว้ตลอดเวลาได้หรือไม่?
ตอบ : ใช่ ไฟ LED เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ที่ต้องการเปิดไฟไว้ตลอดเวลา คุณไม่ต้องกังวลกับค่าไฟฟ้าที่สูงเนื่องจากหลอดไฟ LED ใช้พลังงานต่ำและสร้างความร้อนน้อยลง

4.หลอดไฟ LED ไหม้หรือไม่?
ตอบ : โดยปกติ ไฟ LED สามารถใช้งานได้นานถึง 25,000 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ไฟ LED อาจหมดก่อนนั้น เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าผันผวนมากหรือชิ้นส่วนเกิดขัดข้องก่อนเวลาอันควร

5.การเปิดปิดไฟ LED ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงหรือไม่?
ตอบ : ไม่ การเปิดและปิด ไฟ LED ไม่ได้ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ซึ่งมักเกิดขึ้นกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ สิ่งที่ทำให้อายุ หลอดไฟ LED สั้นลงคือความร้อนสูงเกินไป ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่มีไฟฟ้าผันผวนเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟ LED ร้อนเกินไป

สรุป
หลังจากที่ได้ฟัง ข้อดี ข้อเสีย ของเจ้า หลอดไฟ LED ไปแล้ว จะเห็นว่าข้อเสียแทบไม่มี ถ้ามีก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งคำถามที่พบบ่อย ก็เป็นคำถามที่น่าจะไขข้อสงสัยให้กับหลายๆท่านที่ยังคาใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพของหลอดไฟ led ดังนั้น การเลือกซื้อ หลอดไฟ LED ควรเลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้และเป็นที่นิยมกันในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ Rich เพราะหลอดไฟทุกหลอดผ่านมาตรฐาน ม.อ.ก และเป็นแบรนด์ชั้นนำที่น่าเชื่อถือในปัจจุบัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หลอดไฟ LED  หลอดไฟ  ไฟ led 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม