หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัจจัยหลักสำคัญ สู่การขับเคลื่อนเมืองคาร์บอนต่ำ Low Carbon City ตามนโยบาย ทส.  (อ่าน 33 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.ค. 22, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*077q*077q*077q*077
“4 ปัจจัยหลักสำคัญ สู่การขับเคลื่อนเมืองคาร์บอนต่ำ Low Carbon City ตามนโยบาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม”
สำหรับแนวคิดคําว่า “คาร์บอนต่ำ” (Low Carbon) ถูกพูดถึงครั้งแรกโดย UNFCCC ณ เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในปี พ.ศ.2535 โดยองค์กรสหประชาชาติ ได้ชี้ชัดว่า ภาวะโลกร้อน มีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมของมนุษย์ ถึง 80% ในการผลิตก๊าซเรือนกระจก ส่วนใหญ่เป็น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) หรือเรียกสั้นๆว่า คาร์บอน โดยที่มาของคาร์บอนส่วนใหญ่ ร้อยละ 85 เกิดจากการเผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิงจากน้ํามัน และอีกร้อยละ 15 มาจากสาเหตุอื่น เช่น จากภาคส่วนขยะ
ดังนั้น เมื่อพูดถึง การวางแผนยุทธศาสตร์ เพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ จึงจำเป็นต้องมุ่งเน้นการดำเนินนโยบายกับภาคส่วนหลักที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การใช้ประโยชน์ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ การวางผังเมือง ระบบการขนส่งสีเขียว การประหยัดพลังงาน การนําพลังงานทดแทนมาใช้ และพลวัตรในเมือง โดยมี 4 แนวคิดหลักที่เป็น เสาหลักสำคัญ สู่การขับเคลื่อนเมืองคาร์บอนต่ำ ได้แก่
1. ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล (เช่นน้ํามันถ่านหิน)
2. ขยายการจัดจําหน่าย และการใช้พลังงานสะอาด
3.ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีสีเขียว
4. การดักเก็บ/สะสมคาร์บอน ผ่านภาคการดูดซับ
เมื่อกำหนดออกมาเป็นยุทธศาสตร์เพื่อการก้าวสู่เมืองคาร์บอนต่ำ ในบริบทของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการเติบโตสีเขียว (Green growth) บนพื้นฐานของเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม จึงต้องประกอบด้วย
1. การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจในทิศทางที่ลดการใช้พลังงานและทรัพยากร ด้วยการประหยัดพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมให้เป็นแบบที่ใช้พลังงานต่ำ และการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบนิเวศ ด้วยการสะท้อนค่าใช้จ่ายที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ด้วยการใช้ทรัพยากรให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและลดการปล่อยมลพิษให้เหลือต่ำที่สุด
2. การลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม โดยใช้พลังงานทดแทน การบังคับใช้กฎระเบียบในการปล่อยก๊าซคาร์บอน การสร้างโครงสร้างพื้นฐานคาร์บอนต่ำ และการทําให้ผลิตภัณฑ์สีเขียวเป็นที่นิยม
3. การสร้างการเติบโต โดยส่งเสริมอุตสาหกรรมสีเขียว และการลงทุนในการวิจัยพัฒนา “เทคโนโลยีสีเขียว” ให้เป็นเทคโนโลยี ที่มีส่วนสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการผลิตที่สร้างมลพิษต่ำ ผ่านการประหยัดพลังงาน และทรัพยากรในทุกกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม
โดย ขณะนี้ นายวราวุธและคณะทำงาน ได้ดำเนินนโยบายที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นพื้นที่นำร่อง สามารถอ่านรายละเอียด ความคืบหน้าและผลการดำเนินงาน ได้ที่ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=598207794994586&id=100044161132976noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  คาร์บอนเคดิต#สิ่งแวดล้อม#สร้างรายได้  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม