หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผมยาวช้า เพราะอะไร  (อ่าน 375 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.พ. 22, 19:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สาเหตุผมยาวช้าในผู้หญิง เกิดจากอะไร และวิธีทำให้ผมยาวเร็วขึ้น
.
สาว ๆ คนไหนรู้สึกว่าผมตัวเองยาวช้ามากกันบ้างไหม ทำไมผมถึงยาวช้า ก็เพราะมีสาเหตุที่ทำให้ผมยาวช้านี่เอง ถ้าอยากให้ผมยาวเร็วขึ้น ลองไปดูสาเหตุที่ทำให้ผมยาวช้ากันก่อน
.
สาเหตุที่ทำให้ผมยาวช้า
1.เกิดจากอาการเครียด หรือ ป่วย
เมื่อเรารู้สึกเครียด การหายใจของเราจะเปลี่ยนไปโดยที่ไม่รู้ตัว เราอาจหายใจตื้นขึ้น ส่งผลให้ร่างกายรับออกซิเจนน้อยลง ซึ่งออกซิเจนนี้ ล้วนมีความสำคัญต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ออกซิเจนจะถูกส่งต่อไปยังอวัยวะที่สำคัญที่สุดก่อน คือ หัวใจ สมอง ปอด แล้วค่อยส่งต่อไปยังอวัยวะอื่น ๆ ตามลำดับ ทำให้มีส่วนที่รับออกซิเจนน้อยคือรูขุมขน ส่งผลต่อรากผมของเรานั่นเอง
.
นอกจากความเครียดแล้ว ปัญหาผมยาวช้า ผมหลุดร่วงง่ายก็เกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยได้ เช่น โรคไทรอยด์ โรคตับ โรคไต โรคเอสแอลอี แต่ต้องสังเกตอาการอื่นร่วมด้วย เป็นต้น
.
2.ความไม่สมดุลของฮฮร์โมน
สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้หญิงที่มีอาการผมยาวช้า คือฮอร์โมนที่ต่ำหรือสูงเกินไป ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม
.
3.ยา
ผลข้างเคียงของยาบางชนิด ชะลอการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวช้า เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาโรคหัวใจ ยาลดความดันโลหิต นอกจากส่งผลให้ผมยาวช้า ยังทำให้ผมลีบ ไม่มีน้ำหนัก
.
4.ผมที่ถูกทำร้ายจากอุปกรณ์จัดแต่งผม
ผมที่ถูกการไดร์ การหนีบผม ม้วนผม ดัดผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ ผมยาวช้า เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟูตัวเอง รวมถึงทำให้ผมหงอกด้วย
.
5.อาหารการกิน
อาหารที่เค็มจัด หวานจัด ไขมันสูง ล้วนส่งผลไม่ดีต่อร่างกาย และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยเฉพาะอาหารไขมันสูง ที่ทำให้ผมร่วงง่าย ผมยาวช้า นอกจากนี้อาหารรสเค็มจัดยังทำให้ความดันสูง เส้นเลือดหด เลือดจึงไปหล่อเลี้ยงรากผมได้น้อยลง
.
วิธีทำให้ผมยาวเร็วทันใจ
1.สระผมให้ถูกวิธี
การที่จะทำให้ผมยาวเร็ว ต้องเริ่มจาก การสระผมอย่างถูกวิธี เพราะถ้าสระอย่างถูกวิธีจะช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น และยังช่วยรักษาเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงได้ง่ายอีก โดยการสระผมที่ถูกต้องนั้น ควรดูความมันบนหนังศีรษะของเราเป็นหลัก แต่ไม่ต้องสระทุกวัน โดยใช้แชมพูเทใส่ฝ่ามือในปริมาณที่พอดี นำน้ำผสมกับแชมพูแล้วถูให้เกิดฟอง ก่อนจะค่อย ๆ นวดลงไปบนหนังศีรษะ ไล่ลงมาที่เส้นผม จะช่วยให้สาว ๆ ที่ผมยาวช้า ได้ผมที่ยาวเร็วได้สมใจแน่นอน
.
2.หมั่นบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ
สาว ๆ สระผมเสร็จไม่ควรลืมที่จะบำรุงผมต่อด้วยครีมนวดผม หรือทรีทเมนต์เพื่อช่วยให้ผมแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกวิธีที่ทำให้ผมยาวเร็วได้อีกด้วย โดยการใส่ครีมนวดผมให้ถูกต้อง โดยเน้นไปที่ปลายผมจนมาถึงส่วนที่อยู่ห่างจากหนังศีรษะประมาณ 1 นิ้ว ไม่ควรใช้ครีมนวดผมบริเวณโคนผม เพราะจะทำให้ผมมันเร็ว ขาดหลุดร่วง หรือผมยาวช้าได้
.
3.นวดหนังศีรษะ
หากบริเวณหนังศีรษะได้รับการกระตุ้นก็จะ active ขึ้นมาบ้าง เพียงแค่นวดหนังศีรษะกดไปบนหนังศีรษะ ไม่ต้องจิกหรือรุนแรง เอาแค่เบาๆ ให้ผ่อนคลาย จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น เซลล์หนังศีรษะได้รับสารอาหารมากขึ้น จะช่วยไปเร่งผมยาวได้มากขึ้น ลดปัญหาผมยาวช้าได้อีกเยอะเลย
.
4.อาหารเร่งผมยาว
การบำรุงจากภายในมีความสำคัญมาก ถ้าเราบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้สุขภาพดีรวมถึงสุขภาพของเส้นผมด้วย สาว ๆ คนไหนมีปัญหาผมยาวช้า นอกจากวิธีการบำรุงจากภายนอกแล้ว การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน วิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และไบโอติน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ โดยสารอาหารเหล่านี้หาได้ในอาหารทะเลต่าง ๆ รวมถึง นม น้ำเต้าหู้ ไข่แดง ผักต่าง ๆ เป็นต้น
.
5.เล็มปลายผมออกบ้าง
เส้นผมคนเราเมื่อเจริญเติบโตไปมาก ๆ แล้วนั้น บริเวณปลายผมมักจะเป็นส่วนที่แห้งแตก เพราะสารอาหารจากรากผมเลี้ยงไปไม่ถึง ดังนั้น สาว ๆ ที่ผมยาวช้า ต้องการให้ผมยาวเร็ว ต้องตัดใจเล็มปลายผมออกอย่างน้อยซัก 1 เซนติเมตร เพื่อเปิดโอกาสให้ผมได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์กันบ้าง เพราะสารอาหารที่สำคัญเป็นประโยชน์จะเข้าไปเติมเต็มการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ผมยาวเร็วขึ้น
.
แต่ถ้าพยายามมาหลายวิธีแล้ว ก็ยังแก้ปัญหา ผมยาวช้าไม่ได้ สามารถเข้ามาปรึกษาทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมได้ที่ ที่ #ศูนย์แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เซเว่น พลัส.#sevenplusclinic # โรคผม #คลีนิครักษาย่านพระรามเก้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: hair
Tags:  hair 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม