หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนให้คำมั่นเปิดกว้างมากขึ้น พร้อมแบ่งปันโอกาสในการพัฒนา  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ย. 21, 10:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จีนได้ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเปิดกว้างมากขึ้นและแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาร่วมกับทั่วโลก พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าเพิ่มการนำเข้า และ "พัฒนาการค้าอย่างสมดุล"

นอกจากนี้ จีนยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันส่งเสริมและยกระดับโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ พร้อมกับปฏิเสธการกระทำเพียงฝ่ายเดียวและการผูกขาดทางการค้า

"เราจะไม่เปลี่ยนแปลงความตั้งใจในการเปิดกว้างมากขึ้นด้วยมาตรฐานระดับสูง เราจะไม่เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นในการแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาร่วมกับทั่วโลก และเราจะไม่เปลี่ยนแปลงปณิธานในการยกระดับโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจให้เปิดกว้าง ครอบคลุม สมดุล และเป็นประโยชนต่อทุกฝ่ายมากขึ้น" นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวสุนทรพจน์หลักผ่านทางวิดีโอในงานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (China International Import Expo: CIIE) ครั้งที่ 4

มหกรรมประจำปี CIIE จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2561 โดยเป็นงานแสดงสินค้านำเข้าโดยเฉพาะงานแรกของโลก สำหรับงานในปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันศุกร์นี้จนถึงวันพุธหน้า ณ นครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน

ครบรอบ20 ปี จีนเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 20 ปี จีนเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) โดยนายสี จิ้นผิง ได้ทบทวนความก้าวหน้าของจีนในการยกระดับการปฏิรูปและเปิดกว้างตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา

"จีนทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้เมื่อครั้งเข้าร่วมเป็นสมาชิก" เขากล่าว "จีนลดอัตราภาษีโดยรวมจาก 15.3% สู่ระดับ 7.4% ซึ่งต่ำยิ่งกว่าที่เคยให้คำมั่นไว้ว่าจะลดลงสู่ระดับ 9.8%"

เขากล่าวเสริมว่า รัฐบาลกลางจีนได้ทบทวนและปรับปรุงกฎหมายและกฎข้อบังคับกว่า 2,300 ข้อ ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นได้ทบทวนและปรับปรุงกฎหมายและกฎข้อบังคับกว่า 190,000 ข้อ

นอกจากนี้ เพื่อช่วยเหลือทั่วโลกในการต่อสู้กับโควิด-19 จีนได้มอบหน้ากากอนามัยราว 3.50 แสนล้านชิ้น และวัคซีนกว่า 1.6 พันล้านโดสให้แก่ประชาคมโลก

นายสี จิ้นผิง เปิดเผยว่า ภายในเวลาสองทศวรรษ จีนได้เติบโตจากประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 6 ของโลกสู่อันดับ 2 ขณะที่การค้าสินค้าเติบโตจากอันดับ 6 สู่อันดับ 1 ของโลก และการค้าภาคบริการกระโดดจากอันดับ 11 มาสู่อันดับ 2 ของโลก

"ระยะเวลาตลอด 20 ปีแสดงให้เห็นว่าจีนมีการยกระดับการปฏิรูปและเปิดกว้างรอบด้าน จีนคว้าโอกาสและยืนหยัดรับมือกับความท้าทาย จีนแสดงความรับผิดชอบและทำประโยชน์ให้กับทั่วโลก" เขากล่าว พร้อมกับอธิบายว่าการเปิดกว้างคือ "เครื่องหมายของจีนร่วมสมัย"

จีนให้ความสำคัญมากขึ้นกับการเพิ่มการนำเข้า

มหกรรม CIIE เป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมการค้าเสรีทั่วโลกและความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยการจัดงานสามครั้งในระหว่างปี 2561-2563 มีมูลค่าการซื้อขายราว 2.016 แสนล้านดอลลาร์ ส่วนงานครั้งที่ 4 คาดว่าจะดึงดูดผู้ประกอบธุรกิจเกือบ 3,000 ราย จาก 127 ประเทศและดินแดน

กระทรวงพาณิชย์จีนรายงานว่า จีนเป็นประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่อันดับ 2 ของโลก 11 ปีติดต่อกัน ขณะที่นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะพยายามเพิ่มการนำเข้าให้มากยิ่งขึ้น

"จีนจะเปิดเขตสาธิตเพิ่มเติมเพื่อส่งเสริมการนำเข้า ปรับปรุงบัญชีรายชื่อสินค้านำเข้าผ่านอีคอมเมิร์ซข้ามแดน สนับสนุนการนำเข้าสินค้าระหว่างประชาชนตามแนวชายแดน และเพิ่มการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน" เขากล่าว

สำนักงานศุลกากรจีนเปิดเผยว่า ยอดนำเข้าและส่งออกโดยรวมของจีนขยายตัว 22.7% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 28.33 ล้านล้านหยวน (ราว 4.38 ล้านล้านดอลลาร์) ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2564 นอกจากนี้ ทั้งยอดส่งออกและนำเข้าต่างขยายตัวในอัตราเลขสองหลักในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ โดยขยายตัว 22.7% และ 22.6% เมื่อเทียบรายปีตามลำดับ

"หลังจากนี้ จีนจะให้ความสำคัญมากขึ้นกับการเพิ่มการนำเข้า และพัฒนาการค้าอย่างสมดุล" นายสี จิ้นผิง กล่าว

เขาเน้นย้ำว่าจีนจะปกป้องระบบพหุภาคีที่แท้จริง แบ่งปันโอกาสในตลาดร่วมกับทั่วโลก ส่งเสริมการเปิดกว้างด้วยมาตรฐานระดับสูง และยึดมั่นในผลประโยชน์ร่วมกันของทั่วโลก

นอกจากนี้ จีนจะลดรายการข้อจำกัดและข้อห้าม (Negative List) สำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ รวมถึงทบทวนและขยายบัญชีรายชื่ออุตสาหกรรมที่สนับสนุนให้ต่างชาติลงทุน (Encouraged Industry Catalog) อาทิ การผลิตขั้นสูง บริการสมัยใหม่ เทคโนโลยีใหม่และเทคโนโลยีขั้นสูง การอนุรักษ์พลังงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เขากล่าวด้วยว่า จีนจะพยายามอย่างแข็งขันเพื่อเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) หลังจากที่ได้ยื่นขอเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการไปแล้ว โดย CPTPP เป็นความตกลงการค้าเสรีระหว่าง 11 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ และเวียดนาม

นายสี จิ้นผิง กล่าวเสริมว่า จีนจะส่งเสริมความร่วมมือคุณภาพสูงภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative (BRI) เพื่อช่วยให้นานาประเทศที่เข้าร่วมโครงการได้รับประโยชน์มากขึ้น

"จีนพร้อมทำงานร่วมกับทุกประเทศเพื่อสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง เพื่อให้สายลมแห่งการเปิดกว้างสร้างความอบอุ่นให้แก่ทั่วทุกมุมโลก" นายสี จิ้นผิง กล่าว

https://news.cgtn.com/news/2021-11-04/Xi-Jinping-addresses-opening-ceremony-of-CIIE-14V5bYl3lny/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม