หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดูแลสุขภาพใจในภาวะโควิด-19  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มิ.ย. 21, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ควิด-19 นอกจากจะเข้ามาสร้างผลกระทบต่อสุขภาพ วิถีชีวิต และเศรษฐกิจของผู้คนทั่วโลกแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของคนเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความตื่นกลัว ความวิตกกังวล หรือการขาดความเข้าใจในการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง รวมถึงสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจจากการล็อกดาวน์ประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้ ( 5 มาตรการเยียวยาโควิด ระลอกใหม่ ใครได้สิทธิอะไรบ้าง? เช็กเลย! คลิก )
หลายธุรกิจต้องปิดตัวลงหรือลดภาระค่าใช้จ่าย ประชาชนจึงมีรายได้ที่ลดลงหรือต้องตกงาน สิ่งที่ตามมาคือ ความเครียดสะสมจนอาจลุกลามเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่รุนแรงได้ในอนาคต แม้ในวันนี้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย แต่เชื้อโควิดก็สามารถกลับมาระบาดได้อีกทุกเมื่อ อยากชวนคุณมาทำใจให้สบาย พร้อมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน แต่จะมีวิธีไหนกันบ้าง รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้วค่ะวิธีดูแลจิตใจในภาวะโควิด
กรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลด้านการดูแลสุขภาพจิตของประชาชนที่สอดคล้องกับคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก เพื่อช่วยให้ทุกคนร่วมกันก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน ด้วยหลัก 5 ร. ต่อไปนี้


1. รู้อารมณ์
รับรู้สภาวะอารมณ์ของตัวเอง ว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ใด แล้วหาวิธีผ่อนคลายความเครียดในแบบที่ตัวเองชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือฝึกสมาธิ ไม่ควรใช้การดื่มสุรา สูบบุหรี่ หรือการเสพสารเสพติดเพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดที่เกิดขึ้น เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาต่อตัวเองทับถมมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจ


2. รับสื่ออย่างมีสติ
ไม่หมกมุ่นกับการรับข่าวสารในช่องทางต่างๆ มากจนเกินไป ลดการดู การอ่าน หรือการฟังข่าวสารที่ทำให้ต้องรู้สึกวิตกกังวล อาจเปิดรับข่าวสารเพียงวันละ 1-2 ครั้ง หรือหากเริ่มรู้สึกเครียดให้หยุดติดตามข่าวทันที และควรเลือกรับข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น


3. รักษาสุขภาพ
ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลและป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด (3 กลุ่มเสี่ยงโควิด!! พร้อมแนวทางเฝ้าระวัง!! คลิก )


4. รีบปรึกษาถ้ากังวลใจ
โทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่เป็นกังวล ผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง (ตารางการให้บริการทางสุขภาพจิตและจิตเวช คลิก)


5. ระมัดระวังไม่แสดงท่าทีรังเกียจผู้ป่วยโควิด
ไม่ควรตอกย้ำ ล้อเลียน หรือแสดงท่าทีรังเกียจผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่าเป็น “ตัวเชื้อโรค” เพราะพวกเขาเป็นเพียง “คนที่ป่วยด้วย โควิด” เท่านั้น ซึ่งหลังจากหายป่วยโควิดแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถไปทำงาน เดินทาง ท่องเที่ยว หรืออยู่กับครอบครัวและคนที่รักได้ สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ควรสร้างตราบาปให้กับผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้


ปฐมพยาบาลทางใจผู้ป่วยและคนรอบข้าง
การปฐมพยาบาลทางใจ เป็นการดูแลช่วยเหลือผู้ที่มีความทุกข์และแสดงออกด้วยความเห็นอกเห็นใจ ให้ความสนใจกับท่าทางที่แสดงออก การฟังด้วยความตั้งใจ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือตามที่จำเป็น เพื่อให้ผู้คนรอบข้างรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลายและมีความหวังที่จะสู้ชีวิตต่อไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19


ข้อควรทำเพื่อปฐมพยาบาลใจ
1. ฟังให้มากกว่าพูด เพื่อให้เข้าใจความกังวลของผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

2. ถามด้วยความสุภาพ

3. ใช้คำถามปลายเปิด ได้แก่ เมื่อไหร่ ที่ไหน อะไร อย่างไร

4. รับรู้ความรู้สึกและความเข้าใจต่อสถานการณ์การแพร่ระบาด

5. ตอบสนองด้วยอารมณ์ปกติ

6. สร้างความเชื่อมั่นให้เชื่อในความสามารถของตัวเอง

7. ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากกรมควบคุมโรค

8. อดทนและแสดงออกด้วยความสงบ

9. เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้ระบายความรู้สึก

10. รับฟังทางเลือก และช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง

11. ต้องมั่นใจว่าคำแนะนำเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย ไม่อันตราย


ข้อห้ามควรระวังเมื่อต้องเยียวยาใจคนข้างๆ
1. กดดันให้พูด ทั้งๆ ที่ไม่อยากพูด

2. ถามว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้

3. ตัดสินคนอื่น

4. ใช้ศัพท์เทคนิคที่เข้าใจยาก

5. พูดคุยเกี่ยวกับตัวเองหรือปัญหาของตัวเอง

6. ให้คำสัญญาหรือรับรองแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ

7. นำเรื่องที่คุยไปบอกผู้อื่น

8. ใช้ประโยชน์จากความลับหรือเรื่องราวที่ได้ฟังจากผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเพราะวิกฤตการณ์โควิดไม่ได้เป็นเพียงแค่การระบาดของโรคที่สร้างความเสียหายต่อชีวิต แต่ยังรวมถึงการสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ การสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรให้ความใส่ใจและดูแลตัวเองและทุกคนที่คุณรัก
สินมั่นคงของร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงเสริมความมั่นใจการเข้ารับวัคซีนแพ้โควิด ด้วยประกันแพ้วัคซีนโควิด ฟรี !!! 1,000,000 สิทธิ์ อ่านรายละเอยดเพิ่มเติม และลงทะเบียนได้ที่ https://www.smk.co.th/covid19_vacine.aspx
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม