** ชมรมคนสูงวัย เชิญทางนี้ครับ **

<< < (5267/6406) > >>

soikiri:
พฤศจิกายนนับเป็นเดือนที่ลมหนาวเริ่มมาเยือนประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือ อีสาน ที่บางจังหวัดเริ่มหนาวเข้าขั้นหนาวมาก  ผู้คนเริ่มมีอาการไม่สบาย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถต้านทานกับความหนาวเหน็บ
 ในส่วนของภาคใต้ แม้ว่าไม่มีฤดูหนาว แต่เป็นฤดูฝน ซึ่งมีฝนตกชุก อากาศก็เริ่มเย็น (ภาคใต้มีเพียง 2 ฤดู คือ ฤดูร้อน กับ ฤดูฝน)
และด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้เขียนจึงใคร่จะขอแนะนำให้ใช้สมุนไพรใกล้บ้านมาทำเป็นเมนูอาหารแก้หนาว(แก้เย็น) รับประทานกันในช่วงฤดูนี้  นั่นคือ  "พริกไทย"

soikiri:
แถบชนบทส่วนใหญ่มักจะปลูกพริกไทยไว้ใกล้ๆบ้าน บ้างก็ปลูกไว้ในสวน บ้างก็ปลูกไว้บริเวณบ้าน และบางบ้านจะปลูกพริกไทยไว้ในกระถางดิน และแม้ว่าบางบ้านจะไม่ได้ปลูกพริกไทยไว้ ก็สามารถหารซื้อพริกไทยได้ทั่วไปตามท้องตลาด

soikiri:
ในส่วนของบ้านของผู้เขียนเอง ก็ปลูกพริกไทยไว้ในกระถางต้นไม้บ้าง ตามต้นหมากบ้าง(ให้มันเกาะกับต้นหมาก) เวลาจะทำกับข้าวกับปลาจะได้ไม่ต้องออกไปวิ่งหา โดยเฉพาะช่วงนี้อากาศเริ่มหนาว(เย็น)ลงแล้ว พริกไทยสามารถสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี (เมื่อก่อนคนที่เพิ่งคลอด จะต้องกินข้าวคลุกกับพริกไทยป่น เพื่อให้มดลูกเข้าอู่ และช่วยขับน้ำคาวปลา : แม่เล่าให้ฟัง)

soikiri:
พริกไทยมีประโยชน์ทั้งด้านเป็นอาหารและเป็นยา  ในพริกไทยมีน้ำมันหอมระเหย ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ทำให้ช่วยขับลมได้ดี แก้หวัด อีกทั้ง ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้อีกด้วย
พริกไทยสามารถนำไปใส่อาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งที่เป็นเมล็ดสด และเมล็ดแห้ง

soikiri:
อยากแนะนำให้ผู้ที่สนใจมาลองปลูกพริกไทยทิ้งๆไว้ข้างบ้านดู เผื่อว่าง ๆ จะได้นำพริกไทยมาปรุงอาหารอร่อย ๆ ไว้รับประทานได้ทันท่วงที

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

ตอบ