หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิว: มาดูกันครับ เพื่อความปลอดภัย วิธีการเข้าโค้งและการแซง  (อ่าน 1590 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ใกล้หน้าหนาวแล้ว..เขาว่าปีนี้จะหนาวนาน(บอกแบบนี้ทุกปี) ไม่รู้ปีนี้จะหนาวได้นานแค่ไหน หลายคนวางแผนไปเที่ยวพักผ่อนสิ้นปีกันแล้ว และสถานที่ยอดฮิตสำหรับหน้าหนาวแบบนี้ แน่นอนว่าคงไม่พ้นที่เที่ยวบนภู บนดอย บนเขาต่างๆตามต่างจังหวัด สำหรับผม ผมชอบออกเดินทาง แถมบ้านภรรยาอยู่เพชรบูรณ์ แถวๆเขาค้อพอดี แต่ผมกะไปก็หลังปีใหม่ เพราะเบื่อรถติด.. เตรียมตัวให้พร้อมกับหน้าหนาวปีนี้นะครับ ตรวจเช็ครถก่อนเดินทางกันด้วย น้ำมันเติมเต็มถังไว้ ลมยางเติมให้พอดี เบรคดี น้ำหล่อเย็นเติมให้เต็มไว้ สัญญาณไฟต่างๆดี ยารักษาโรคเตรียมไปด้วย ยาแก้แพ้ แก้ท้องเสีย แก้ปวดหัวอย่าลืมกันด้วย เดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุกเนื่องจากอาการป่วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 16:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
วันนี้ผมมีทริคเล็กๆน้อยๆของการเข้าโค้งมาเล่าสู่กันฟังครับ เพราะบางคนเข้าโค้งแล้วหลุดโค้ง อาจจะเพราะความประมาทไปหน่อยหรือไม่ชินเส้นทาง สำหรับผมเข้าโค้งโดยวิธีดังนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 16:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
1.   ขับด้วยความระมัดระวังไม่ประมาทเด็ดขาด

2.   เมื่อใกล้ถึงโค้งประมาณ 40 - 50 เมตร โค้งเดียววงโค้งประมาณ 70 % ให้ชะลอความเร็วแตะเบรคแล้วเข้าเกียร์ 3 ไว้ก่อน ต้องพยายามเข้าเกียร์ 3 ก่อนถึงโค้ง ความเร็วน่าจะอยู่ที่ 40 - 50 ก.ม/ชั่วโมง   ( กรณีเข้าโค้งไหนก็แล้วแต่ จะโค้งซ้ายหรือโค้งขวาก็ได้ เราอยู่เลนไหนก็ได้ ) พอเข้าไปในโค้งแล้วให้เร่งส่งเลยทันทีอย่างระมัดระวังประคองให้ความเร็วคงที่อยู่ที่ 50 ก.ม / ชั่วโมง หรือ 60 ก.ม / ชั่วโมง ที่ความเร็วดังกล่าว แล้วประคองพวงมาลัยไปตามโค้งจนกว่าจะพ้นโค้ง แล้วจึงเปลี่ยนเกียร์แล้วแต่ความเร็วที่เปลี่ยนไปในช่วงเวลานั้น อย่าเผลอเปลี่ยนเกียร์และลดความเร็วในโค้งอย่างเด็ดขาดมันจะแกว่งเผลอหลุดโค้งเอาง่ายๆ


3.   ถ้าเราไม่ถนัดพยายามอยู่โค้งในไว้จะได้ไม่เหวี่ยงตกถนน เช่นถ้าโค้งซ้ายเราก็อยู่เลนซ้ายไว้ ถ้าโค้งขวาเราก็อยู่เลนขวาไว้ เมื่อเข้าโค้งแล้วเร่งสปีดด้วยเกียร์ 3 ส่งประมาณ 50 – 60 ก.ม/ชั่วโมง ประคองไว้ในความเร็วคงที่เมื่อรถเข้าในโค้งอย่างระมัดระวัง ถ้าเราไม่เร่งส่งรถมันอาจจะเข้าโค้งแบบแกว่งๆ แต่ถ้าเร่งส่งโดยจับพวงมาลัยหมุนไปตามโค้งรถจะเข้าโค้งแบบนิ่มๆไม่แกว่ง

4.   ถ้ารถถูกบีบให้อยู่เลนที่ตรงกันข้ามกับโค้ง เช่นถ้าโค้งขวาแต่โดนบีบให้อยู่เลนซ้าย ถ้าโค้งซ้ายแต่โดนบีบให้อยู่เลนขวาก็ไม่ต้องกังวล ให้ชะลอความเร็วมาอยู่เกียร์ 3 จับพวงมาลัยให้มั่นแต่ไม่ต้องแน่นมากเพื่อการคืนพวงมาลัยในบางจังหวะ แล้วขับตามๆกันไป ไม่ต้องรีบเพราะรถแยะ แต่ถ้ารถไม่แยะเมื่ออยู่ในโค้งให้เร่งสปีดในอัตราความเร็วคงที่อย่างระมัดระวังอีกหน่อย เพื่อรถจะได้เข้าโค้งนิ่มขึ้นอีก และรถจะไม่แกว่งด้วย


5.   การเข้าโค้งถ้ารถห่างมากให้ชะลอความเร็วก่อนถึงโค้ง เมื่อเริ่มเข้าไปในโค้งแล้วให้เร่งส่งในความเร็วอัตราคงที่

6.   การเข้าโค้งถ้ารถติด ห่างไม่มาก ชะลอความเร็วแล้วใช้ความเร็วคงที่ขับตามๆกันไป


7.   โค้งรูปตัวเอสต้องขับด้วยความระมัดระวังให้มาก เพราะมีการตัดโค้ง (จะไม่ตัดโค้งก็ได้ ก็ประคองพวงมาลัยไปเรื่อยๆ) ถ้ารถว่าง คือเมื่อโค้งซ้ายและเราอยู่เลนซ้ายเราก็เข้าโค้งฝั่งซ้ายไปก่อน แต่เมื่อถึงโค้งขวา เราก็จะตัดโค้งลงไปอยู่ทางขวา แต่รถต้องห่างพอประมาณ กะระยะห่างซัก 30 – 40 เมตร แล้วเปิดไฟให้สัญญาณว่าขอทาง เพื่อให้ข้างหลังเขารู้ว่าเราจะตัดโค้งลงไปทางขวาแล้วนะ เมื่อลงขวาแล้วเป็นทางตรง ถ้าจะเข้าซ้ายก็ได้ แต่ต้องให้สัญญาณไฟก่อน

8.   การเข้าโค้งที่เป็นวงกลมส่วนมากจะเป็นเส้นทางเลี่ยงเมืองหรือบายพาสผมจะเข้าโค้งโดยชะลอความเร็วเมื่อใกล้ถึงโค้ง 40 เมตร โดยประมาณแล้วเข้าเกียร์ 2 รอไว้เลย พอเข้าในโค้งก็ค่อยเร่งความเร็วไปที่ 30 ก.ม. / ชั่วโมง ให้ความเร็วคงที่ ที่ 30 ก.ม. / ชั่วโมง และเกียร์อยู่ที่เกียร์ 2  โดยประคองพวงมาลัยไปตามโค้งอย่างระมัดระวังไปจนกว่าจะหมดโค้งถึงทางตรง ถ้ารถติดๆกัน ให้ประคองความเร็ว แต่จังหวะใช้เกียร์ต่ำๆ แล้วตามๆกันไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
การแซงต้องให้สัญญาณไฟทุกครั้งเมื่อเราจะแซงเป็นการขอทางเขาและเมื่อขอทางแล้วก็ต้องมองกระจกข้างหรือกระจกมองหลังให้แน่ใจเสียก่อนว่าเขาให้จริงหรือไม่ เพราะมีบางคันเขาให้ทางยังไม่ได้ก็ต้องรอก่อน ที่ๆไม่ควรแซง เช่น
1.   การจราจรคับคั่ง เขากำลังทำถนนหรือมีอุบัติเหตุอยู่ข้างหน้าควรขับตามๆกันไปก่อน
2.   บนสะพาน เพราะเรามองข้างหน้าไม่เห็นอาจเกิดอุบัติเหตุได้
3.   ทางเนินลาดชัน ก็ไม่ควรแซงเพราะมองไม่เห็นเช่นเดียวกับสะพาน
4.   ทางแคบ อย่าฝืนดันทุลังแซงไป ถ้าไม่แน่ใจว่าซ้อนสองคันได้ หรือไม่รถอาจเสียดสีกันเสียหายเป็นเรื่องเป็นราวกันอีก
5.   เส้นทางที่ป้ายบอกห้ามแซงก็ต้องเชื่อฟัง
6.   เวลาจะแซงให้เร่งความเร็วไปให้ทันห่างคันหน้าประมาณซัก 6 - 10 เมตร ( มือที่คุ้นเคยดีเขาจะทิ้งห่างแค่ประมาณ 4 เมตรแล้วฉีกขวา ) คือระยะปลอดภัย ให้สัญญาณไฟแล้วชำเลืองมองดูนิดว่าปลอดภัยแล้วค่อยตบขวาแซง
7.   เมื่อเวลาจะแซงขวาต้องเปิดไฟสัญญาณขอทางก่อน เมื่อแซงได้แล้วชำเลืองมองกระจกหลังว่าห่างระยะปลอดภัยกะซัก 10 เมตร จึงเปิดไฟสัญญาณขอทางเข้าช่องซ้ายถ้าระยะยังไม่ปลอดภัยอย่าเพิ่งเข้าจนกว่าจะแน่ใจว่าปลอดภัย

 


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ทริคเล็กๆน้อยๆ ผมทำแบบนี้จึงขับรถเข้าโค้งแบบปลอดภัยไม่เคยหลุดโค้งเสมอมา และการแซงก็เช่นกัน ถ้าเห็นว่าไม่ปลอดภัย ผมจะไม่แซงเด็ดขาด ปลอดภัยไว้ก่อนเป็นดี เอื้ออาทรต่อผู้ใช้ถนนร่วมกัน ถ้ารู้สึกง่วง พักสักนิดล้างหน้าล้างตาให้ตาสว่าง เสียเวลานิดหน่อยเองนะครับ หนาวนี้ขอให้เดินทางท่องเที่ยวกันโดยสวัสดิภาพนะครับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 7 ธ.ค. 14, 00:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ครับ  q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
joeg
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 20 ม.ค. 15, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคร้าบ ผมก็เห็นด้วยนะที่เวลาขับรถต่อให้ผมรีบยังไงก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 28 ม.ค. 15, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะครับ  q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นารา
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 10 พ.ค. 17, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณสำหรับเคล็บลับคะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม